Hoa nở từ tâm

Tôi còn nhớ, ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) ra tuyên bố gọi “ Covid-19” là “ Đại dịch toàn cầu” sau 3 tháng 11 ngày thông báo ca nghi nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán được báo cáo. Và chính thời gian này việc bùng phát dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi – rút Corona được tuyên bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, đã lan rộng ra nhiều quốc gia và nhiều vùng lãnh thổ.
Hơn một năm đại dịch hoành hành gây ra hàng loạt khó khăn, không riêng ai mà là toàn cầu. Nền kinh tế và xã hội bất ổn, thiệt hại về sinh mạng con người. Đối với nơi “ chôn rau cắt rốn” của tôi- mảnh đất Châu Thành, Đồng Tháp hiền hòa, trù phú, con người đôn hậu, nghĩa tình từ ngàn xưa. Vậy mà gần 2 tháng qua, Châu Thành “bệnh”, bệnh vì “ vị khách” không mời mà đã đến. Ngày 2 tháng 7 vừa qua, một số ấp, xã bị phong tỏa, toàn huyện thực hiện theo tinh thần của chỉ thị 16 vì nó. Những tấm bảng đỏ, dây giăng đầu ngõ khiến người ta nhói lòng.
Nhiều người mưu sinh vất vả, kiếm ăn từng ngày. Họ bán vé số; Họ nhặt ve chai; Họ làm thuê; Họ đạp xích lô….Thử hỏi nếu một ngày họ không làm được thì sao có được bữa cơm no lòng? Người nông dân suốt mấy tháng ròng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đợi đến vụ mùa mong được đủ đầy cho gia đình. Ngàn tấn khoai lang cần cứu trợ…. Khó khăn ấy tăng gấp bội! Có lẽ đây là điều con vi – rút quái ác kia không bao giờ lường được. Chúng đến thế giới này để người ta cách xa, nhưng lại khiến tình người thêm gần lại.
Một trong những việc làm giàu tính nhân văn tôi được chứng kiến. Tôi xin chia sẻ câu chuyện về cô Phạm Thị Bích Liễu- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nha Mân 2. Lần đầu tiên tôi gặp cô, là ngày tôi xin việc. Ấn tượng đầu tiên là trước mắt tôi một vị Hiệu trưởng sao mà xinh đẹp thế kia! Mái tóc xõa cùng tà áo dài thướt tha tiến lại gần tôi, nụ cười tươi làm bao lo lắng trong tôi vơi mất.
Mọi người biết không? Mặc dù tình hình dịch phức tạp, bản thân có bé nhỏ ở nhà. Mỗi người có cách thiện nguyện riêng mình, cô cũng vậy. Cô không có một nhóm thiện nguyện nào cả, mà cô cùng gia đình mình – gia đình Nha Mân 2 để hỗ trợ, quyên góp, kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm. Câu chuyện về Hiệu trưởng trường tôi, bắt đầu từ “Tâm”, từ trái tim ấm áp. Hằng ngày, chẳng quản nắng gió mưa giông, cùng đồng nghiệp phân chia, vận chuyển, rồi mang tặng bà con.
Cứ đều đặn như thế từ ngày xã Tân Nhuận Đông phong tỏa. Những ngày đầu, không kịp trao hết cho mọi người, quà thì có giới hạn, cô bảo: “Mai tôi đi sớm mong bà con kịp buổi cơm sáng”. Hình ảnh đôi dép lê, khẩu trang che kín mặt dưới cái nắng gần 40 độ, mồ hôi nhễ nhãi, nhưng tất cả đều tan biến đi bởi ánh mắt thân thuộc, nụ cười đằng sau lớp khẩu trang kia. Những hình ảnh bình dị, đôi chân bùn, ánh mắt đứa trẻ thơ ngây: ”Cảm ơn cô! Mấy nay con không còn sữa uống”; Hay bà cụ lom khom: “Nhà Năm sắp hết gạo rồi mà tiền cũng không còn…” “Chị bơi xuồng từ bên kia sông qua…” Chưa hết câu mà nước nước mắt không kiềm lại được. Những giọi nước mắt hạnh phúc cứ tuôn rơi, không vì món quà vật chất kia, mà là cách cô tôi cho đi, nhẹ nhàng, yêu thương như người thân trong gia đình. Hãy cứ cho đi khi mình còn có thể. Vì sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình; Như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Hạnh phúc khi được cho đi mới là giá trị.
Thật lòng cảm ơn cô Bích Liễu cùng tất cả giáo viên trường Tiểu học Nha Mân 2, gia đình cô Mỹ Trinh- giáo viên của trường, đặc biệt là các mạnh thường quân, chiến sĩ thầm lặng, chiến sĩ tuyến đầu… Tôi xin gọi họ là hoa, những “bông hoa từ tâm”. Những bông hoa giữa đời thường tỏa hương cho đời.
Hãy cùng tôi là một công dân tốt, một bông hoa cho đời. Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Hành động nhỏ, ý thức to. Góp sức nhỏ, lan tỏa tình yêu. Hãy luôn thực hiện 5K, thực hiện tốt giãn cách xã hội. Biện pháp trước mắt đã có vắc- xin. Hãy vững tin rằng Việt Nam sẽ đẩy lùi dịch bệnh. Tôi tin một ngày không xa cuộc sống bình yên sẽ trở lại với chúng ta.
Hoàng Mi (Châu Thành, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết