Hỗ trợ 80% giá trị heo bị tiêu huy do dịch tả heo châu Phi

Sáng nay, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị để triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả heo châu Phi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thống nhất hỗ trợ 80% giá trị heo bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Hội nghị được trực tuyến trong toàn quốc. Tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành liên quan tham dự.

Thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) tính từ năm 2017 đến ngày 03/03/2019 đã có hơn 20 quốc gia phát hiện dịch tả heo châu Phi. Trong đó, nước láng giềng Trung Quốc đã xuất hiện 110 ổ dịch tại 28 tỉnh. Tại Việt Nam, dịch tả heo châu Phi được phát hiện đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 01/02/2019. Sau đó, tiếp tục xuất hiện ở 6 địa phương khác là: Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tính đến ngày 03/03, cả nước đã tiêu hủy hơn 4.200 con heo dương tính với bệnh tả heo châu Phi.

Cục Thú y cho biết, vi rút gây bệnh tại Việt Nam 100% giống chủng vi rút gây bệnh tại Trung Quốc. Theo Bộ NN&PTNT, có nhiều nguyên nhân khiến mầm bệnh xuất hiện tại nước ta, trong đó có việc vận chuyển heo lậu, không rõ nguồn gốc qua khu vực biên giới, nhất là từ các nước có dịch, thực trạng sử dụng thực phẩm thừa trong chăn nuôi còn phổ biến.

Trước sự lây lan nhanh chóng và diễn biến khó lường của dịch tả heo châu Phi, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng đồng ý cho phép hỗ trợ 80% giá trị đối với heo con, heo thịt bị tiêu hủy và tăng 1,5 lần giá hỗ trợ đối với heo nái và heo giống. Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành chức năng tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về bệnh, tránh hoang mang và cam kết thực hiện 5 không trong chăn nuôi, bao gồm: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; Không vứt heo chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt cho heo ăn.

Dịch tả heo châu Phi hiện vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và đặc trị. Bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên heo nhưng không lây nhiễm cho con người. Khi phát hiện heo bị nhiễm bệnh người chăn nuôi nên trình báo với cơ quan thú y để được hỗ trợ tiêu hủy tránh ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi.

M.Phước/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết