Hộ nuôi tự xử lý đàn khi biết heo nhiễm dịch tả heo châu Phi

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cao Lãnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, thú y – thuỷ sản, UBND xã Nhị Mỹ tiến hành tiêu hủy 99 con heo của một hộ dân ở xã Nhị Mỹ. Đây là số heo nhiễm dịch tả heo Châu Phi.

Tổng đàn heo của hộ dân này có 665 con, trong đó 65 con heo nái; 150 heo con, 450 heo thịt nguồn gốc heo từ địa phương. Theo thông tin từ chủ nuôi, ngày 18/12/2021 đàn heo có dấu hiệu sốt, đỏ mình, ho, bỏ ăn đi không vững. Chủ nuôi có nhờ một công ty xác định qua điện thoại và biết đàn heo đã bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. Sau đó, chủ nuôi tự xử lý bằng cách bán 200 con cho thương lái, số còn lại vẫn bị chết liên tục cho đến ngày 04/01/2022, chủ hộ tự chôn 364 con, còn lại 101 con và đã bị tiêu hủy 99 con. 2 con còn lại là heo nái, đang mang thai nằm riêng ô chuồng, sức khoẻ bình thường.

Sau khi tiêu hủy 99 con heo, chủ nuôi hoàn toàn không được hưởng hỗ trợ theo quy định. Nguyên nhân là khi tái đàn chủ nuôi không khai báo và khi dịch bệnh xảy ra, chủ nuôi cũng không kịp thời khai báo với chính quyền địa phương.

Thanh Sơn/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết