Đồng Tháp duy trì vị trí thứ 2 Chỉ số PAPI 2020

Sáng ngày 14/4, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), đã tổ chức công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020. Đồng Tháp với 46.97 điểm, tăng 0.25 điểm so với năm 2019. Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trên 63 tỉnh, thành phố.

Trong 8 chỉ số thành phần của PAPI 2020, Đồng Tháp có 6 chỉ số được xếp vào nhóm cao nhất gồm: Công khai, minh bạch trong việc ra các quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường. Riêng chỉ số quản trị môi trường, Đồng Tháp dẫn đầu cả nước.

Trong các tiêu chí vẫn còn một số tiêu chí như tiêu chí tham gia của người dân ở cấp cơ sở, được xếp ở mức trung bình thấp. Đây cũng là những vấn đề tỉnh sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Các chỉ số thành phần của tỉnh Đồng Tháp

 

PAPI năm 2020 có hơn 14.700 người dân đã được phỏng vấn. Đây là số lượng người dân tham gia đông nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện trên toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2011. Theo nhóm chuyên gia nghiên cứu PAPI, hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, năm 2020, không có tỉnh, thành phố nào trong số 63 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm đạt điểm cao nhất ở cả tám chỉ số nội dung.

Báo cáo PAPI 2020 được công bố trong bối cảnh đặc biệt, tác động của Covid-19 vẫn còn phức tạp. Tổng quan về 8 chỉ số trụ cột cho thấy, niềm tin của người dân đối với chính quyền các cấp đã tăng vọt. Trên 90% người dân hài lòng với cách mà lãnh đạo địa phương ứng phó với Covid-19. Quản trị công từng bước được cải thiện góp phần nâng cao lòng tin của người dân và phòng chống Covid-19 hiệu quả hơn. Điều đó cũng có nghĩa, với quản trị công tốt, Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với những tình huống khẩn cấp bất ngờ khác từ bên ngoài.

Mạnh Thường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Cây giống Phước Hòa

Cửu Long

Thông tin cần biết