Đội phản ứng nhanh giáo viên

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Hồng Ngự, mỗi địa phương luôn ý thức rằng cần phải chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không nên trông chờ vào sự chi viện lực lượng từ các nơi khác, chỉ có thế mới xử lý nhanh, kịp thời, triệt để. Đặc biệt là không để tình huống bất ngờ về dịch bệnh xảy ra, dẫn đến lúng túng trong công tác xử lý nguồn lây. Với tinh thần như thế, Trạm y tế xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự đã kêu gọi lực lượng thuộc các ban ngành đoàn thể cùng tham gia đội truy vết dịch bệnh Covid-19 của xã. Sau khi nhận được lời kêu gọi đó đã có rất nhiều tình nguyện viên tham gia, trong đó có giáo viên của Trường THCS Phú Thuận A, nhân viên y tế học đường đang công tác tại đơn vị.
Để giúp công tác truy vết thực hiện một cách hiệu quả, an toàn, chính xác, ngày 04/8/2021, các giáo viên tham gia đội truy vết đã được Trạm y tế xã tập huấn cách thu nhập, xử lý thông tin, cách lấy mẫu… Trong các khâu đó, giáo viên làm nhiệm vụ chính là thu thập và xử lý thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng được gia nhập Đội truy vết, điều kiện để trở thành thành viên của Đội truy vết dịch bệnh Covid-19 là phải được tiêm đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19, có sức khỏe tốt, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Sau khi được Trạm y tế tập huấn cách thực hiện các công việc trong quá trình truy vết, ngay trong đêm 04/8/2021, đội truy vết của xã bắt tay vào việc vì phát hiện có ca dương tính đầu tiên trên địa bàn xã. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thần tốc các thành viên của Đội truy vết trong đó có giáo viên Trường THCS Phú Thuận A đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bước đầu đã khoanh được vùng ca dương tính.
Nhận thấy dịch bệnh còn diễn biến phức tập, Đội truy vết của xã tiếp tục thực hiện công tác lấy mẫu để test nhanh kháng nguyên trên toàn bộ người dân thuộc các ấp Phú Hòa A, Phú Hòa B, Phú Thạnh A, có nhiều ấp đã thực hiện lấy mẫu đến thứ lần 2. Do lực lượng khá mỏng nhưng số lượng người dân cần lấy mẫu thì rất lớn, nên các thành viên của Đội truy vết phải tập tập trung khá sớm để nhận nhiệm vụ, nhưng khi về thường về khá trễ do khối lượng công việc khá lớn.
Ngay ngày đầu, ai cũng tỏ vẻ lo lắng vì lần đầu tiên làm công việc mà chẳng bao giờ họ nghỉ bản thân sẽ làm, đó là tìm ra “Cô Vy” đang lẫn trốn ở đâu, nhưng dần dần mọi việc cũng đâu vào đấy, mọi người quen dần, cảm giác mệt mỏi, lo lắng ban đầu đã tan biến lúc nào họ cũng không hay biết. Lúc này, trong đầu những giáo viên tham gia Đội truy vết chỉ còn một suy nghĩ là làm sao cùng các lực lượng khác hoàn thành nhiệm vụ chống dịch để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tất cả để các em học sinh được đến trường và cũng để các giáo viên ấy không còn mặc những bộ trang phục bảo hộ chuyên dụng nữa mà thay vào đó là trang phục công sở của người giáo viên, được trở lại công việc mà họ đã được đào tạo bài bản từ các trường sư phạm.
Nhìn giáo viên tham gia Đội truy vết trong lần đầu tiên mặc trang phục bảo hộ chuyên dụng, ai cũng bỡ ngỡ, cảm giác lạ lẫm và đặc biệt là cảm nhận được sức nóng của bộ trang phục bảo hộ mang lại. Khi khối lượng công việc rất lớn, họ phải vận động nhiều hơn để nhanh chóng khoanh vùng nếu có ca nghi nhiễm (nếu có), và cũng để tránh tình trạng tập trung đông người do người dân muốn được về sớm. Thời tiết vào thời điểm này xen kẽ mưa mắng, càng làm lực lượng của Đội truy vết thêm phần vất vả, tốn nhiều sức lực hơn. Nhìn gương mặt đỏ hoe vì nắng nóng điểm tô lên đó là những giọt mồ hôi vẫn chưa khô sau khi lau vội, mọi người mới cảm nhận được những khó khăn, cực nhọc khi tham gia chống dịch. Tuy nhiên vì nhiệm vụ, mọi người ai ai cũng bảo nhau phải cố gắng vượt những khó khăn, trở ngại để hoàn thành tốt phần việc được giao. Từ đây mọi người đã có sự cảm thông cho nhau, động viên nhau cùng vượt qua đại dịch.
Đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã Phú Thuận A đã được kiểm soát tốt. Để có thành quả này bên cạnh ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân đã được nâng cao đáng kể, thì tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng của giáo viên Trường THCS Phú Thuận A thông qua việc tham gia Đội truy vết đã góp công vào thành quả trên.
Qua hoạt động này, hình ảnh của người giáo viên đã được nâng lên tầm cao mới, họ không chỉ dạy học sinh những kiến thức trong sách vở mà còn cụ thể hóa bằng những việc làm, những hành động thiết thực, ý nghĩa trong những thời điểm nguy hiểm, cấp bách.
Phi Long (Hồng Ngự, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết