Đẩy mạnh chuyển đổi số nông nghiệp vùng ĐBSCL

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2, cũng là ngày cuối cùng của chương trình tập huấn kiến thức quản lý nhà nước, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với định hướng phát triển bền vững đến năm 2025 được tổ chức tại TP.HCM, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian bàn về chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Những năm gần đây, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp đã góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã làm thay da đổi thịt nền nông nghiệp như sử dụng công nghệ internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) đã đơn giản và hợp lý hóa việc thu thập, kiểm tra và phân phối tổng thể tài nguyên nông nghiệp bằng các cảm biến và hệ thống quản trị dữ liệu Big data… Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, cần được khơi thông để giúp “dòng chảy” này lan tỏa mạnh mẽ hơn. Phía tỉnh Đồng Tháp cũng rất mong muốn các địa phương trong khu vực cùng liên kết, chung tay để tất cả có thể cùng nhau chuyển đổi. Ông NGUYỄN PHƯỚC THIỆN – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết:  Tất cả cùng chia sẻ với nhau, để nhẹ vốn đầu tư ban đầu, sau đó cùng nhau chia sẻ dữ liệu số

Giai đoạn 2021-2025, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng Big data có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng, trong đó cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Ðẩy mạnh hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi, xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, đất đai phục vụ nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua nền tảng số./.

Thanh Trường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

PNJ

Thông tin cần biết