Cựu lãnh đạo Vatican bị tạm giam vì tội ấu dâm

Đức hồng y George Pell, từng là nhân vật số 3 của Giáo hội Công giáo, đã phải trải qua đêm đầu tiên sau song sắt sau khi bị tạm giam để chờ tuyên án vì tội lạm dụng tình dục hai cậu bé 13 tuổi ở Úc cách đây hai thập kỷ.

Đức Hồng y George Pell đến tòa án ở Melbourne, Úc ngày 27-2 – Ảnh: REUTERS

Vị cựu lãnh đạo này cũng từng là cựu cố vấn hàng đầu của Giáo hoàng Francis.

Hãng tin Reuters cho biết một tòa án đã kết tội bạo hành tình dục trẻ em đối với hồng y Pell vào tháng 12-2018 nhưng chỉ đến ngày 26-2 truyền thông mới được phép đưa tin về phán quyết này.

Hồng y Pell đã xuất hiện tại tòa ngày 27-2 để nghe xét xử. Tòa hủy quyền bảo lãnh của hồng y Pell và ông bị bắt giam trước khi bản án cuối cùng được xác định. Các lời khai liên quan đến hai nạn nhân trên cũng được trình bày tại phiên tòa ngày 27-2. Một là từ một trong hai cậu bé năm xưa và một từ cha của nạn nhân còn lại do người này đã qua đời năm 2014.

Tòa án buộc hồng y Pell 5 tội, mỗi tội trong 5 tội này có bản án tối đa là 10 năm tù và thẩm phán đã khẳng định đó là những tội nghiêm trọng. “Tôi thấy đây là một ví dụ nghiêm trọng về loại tội phạm này. Có yếu tố tàn bạo trong cuộc tấn công tình dục này. Tội phạm này sẽ bị phạt tù ngay lập tức” – thẩm phán Kidd nói tại tòa án cấp hạt ở Melbourne (Úc).

Các luật sư bên bị yêu cầu tòa án xem xét một bản án khoan hồng, trình lên cho thẩm phán Peter Kidd 10 tài liệu tham khảo, bao gồm cả một tài liệu từ cựu thủ tướng John Howard.

Vị hồng y 77 tuổi này sẽ bị kết án vào ngày 13-3. Trong thời gian chờ phán xét cuối cùng, hồng y Pell sẽ ở trong tù.

(Theo: Anh Thư/TTO)        

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Thông tin cần biết