Covid-19 và nỗi lòng của chàng trai quyết tâm chống dịch

Vào một chiều ngày 29/6/2021, như mọi khi tôi vẫn tất bật với công việc hằng ngày tại Trạm Y tế phường 3, thành phố Sa Đéc.
 
Chuông điên thoại vang lên, tôi nhận được cuộc gọi từ BGĐ Trung Tâm Y tế thành phố, phân công nhiệm vụ tham gia trực và chăm sóc bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự Tỉnh cũ, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp.
 
Vừa kết thúc cuộc gọi, trong lòng vừa vui vừa lo lắng. Vui vì được cấp trên đặt niềm tin nơi mình, lo lắng vì không biết có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không, lần trực này không giống như đợt dịch trước tôi từng trực bởi biến chủng virut mới quá nhanh, quá nguy hiểm.
 
Tuy có phần lo lắng, nhưng thời gian gấp rút, không cho phép tôi tiếp tục suy nghĩ. Tôi chỉ có nửa tiếng để chuẩn bị đồ dùng cá nhân thật sự cần thiết nhất để đến Trường Quân Sự.
 
Vào đến nơi thì mọi thứ trông vẫn chưa có gì. Thế nên, tôi phải chuẩn bị tất cả từ khâu hậu cần, chăm sóc y tế, vệ sinh toàn khu nhanh nhất và gọn nhất có thể (vì gọi là dã chiến mà).
 
18h30 phút, tôi đang loay hoay dọn dẹp thì những chiếc xe cứu thương đưa các bệnh nhân F0 đầu tiên cũng dần lăn bánh vào.
 
Những ca bệnh được tôi sắp vào từng phòng, mỗi người được một bộ đồ dùng cá nhân. Có tất cả những thứ như: mùng, mền, chiếu, gối, và nguyên bộ đồ vệ sinh cá nhân (bên tôi hay gọi vui với nhau là bộ combo đồ dùng) “hihi”.
 
Những chiếc xe cứu thương nối dài chờ tới lượt, trong đêm chỉ có một mình làm tất cả các khâu từ 18h30 phút đến 3h00 sáng ngày hôm sau, lúc tôi được ngã lưng nghỉ ngơi thì trời cũng đã hừng sáng. Ngày qua ngày, công việc của tôi cứ thế lặp lại, đến nay ngót gần 2 tháng .
 
Nhớ lại, những ngày mới bắt đầu, tôi được chi viện thêm đồng đội. Đó là một đàn anh đi trước cùng cơ quan. Chúng tôi có vẻ hợp tính phân chia công việc, và làm việc rất nhịp nhàng.
 
Gần 2 tháng qua, chúng tôi gắn bó với nhiều đoàn về hỗ trợ Sa Đéc như: Tỉnh Bắc Giang, các huyện Châu Thành, Lai Vung, Tam Nông, Tháp Mười, các đơn vị: Trung tâm Pháp y, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Tất cả anh em vào đây với tinh thần nhiệt huyết là cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ những người chưa từng quen biết, giờ đây không chỉ là đồng nghiệp mà còn là anh em luôn luôn chia sẻ lo lắng cho nhau mỗi khi anh em làm việc quá sức.
 
Các ca bệnh vào đây già có, trẻ em có, trẻ mới sinh vài ngày cũng có. Nhìn họ, tuy mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng lại cùng chung căn bệnh – nhiễm Covid-19 mà tôi không cầm được nước mắt.
 
Trăn trở suốt một đêm tôi quyết tâm đăng bài kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ các nhu yếu phẩm cho bà con, nào là bánh ngọt, sữa, tã em bé, đồ dùng cá nhân dành cho phụ nữ, nước muối sinh lý, mì gói, cháo ăn liền, trái cây, trang phục bảo hộ cấp 3, khẩu trang N95, găng tay, cồn sát khuẩn và đặc biệt là vận động được hơn 50 máy SPO2 – máy đo nồng độ oxy trong máu. Tất cả được phân phát cho các bệnh nhân và lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.
 
Thật bất ngờ khi bài viết kêu gọi của mình được mọi người đồng cảm và ủng hộ rất nhiều, chưa bao giờ tôi cảm thấy vui sướng và hạnh phúc như bây giờ. Đến nay tổng giá trị các lần kêu gọi đã lên tới 390 triệu đồng.
 
Nhìn các em trẻ và các cô, các chú nhận những phần quà từ các Mạnh thường quân trong niềm vui sướng, đó là động lực giúp tôi cố gắng nhiều hơn. Vì lương tâm tôi không cho phép đứng nhìn bà con trong thời điểm khó khăn này.
 
Ngay lúc này đây, tôi nhớ nhà lắm các bạn à. Nhớ ông bà nội, nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ mấy đứa em. Ngày nào, gia đình cũng gọi điện thoại, nhưng tôi không dám nói chuyện nhiều, chỉ cần nhìn là nước mắt cứ tuông.
 
Tôi chỉ mong gia đình hiểu cho, công việc của con tuy nguy hiểm, nhưng rất có ý nghĩa. Con sẽ làm thật tốt nhiệm vụ của mình.
 
Trận dịch lần này không biết sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chỉ cần mọi người luôn đoàn kết tôi tin là sẽ chiến thắng.
 
Đồng Tháp là quê hương thứ 2 của tôi, cũng là nơi, tôi bước chân đầu tiên vào sự nghiệp cứu người. Tôi sẽ cống hiến và làm việc hết mình để xứng danh với câu nói “Lương y như từ mẫu”, góp một phần nhỏ công sức cho quê hương Đồng Tháp đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở về cuộc sống bình thường mới.
 
Ngô Văn Quí (Cao Lãnh, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết