Chiến binh áo xanh "bất đắc dĩ"

Ngay khi khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự bùng phát ổ dịch, nơi gia đình tôi sinh sống đã được phong tỏa. Mọi công tác phòng chống dịch Covid 19 được chính quyền địa phương triển khai thực hiện thần tốc, trong đó đội ngũ thực hiện lấy mẫu test nhanh là những người khiến tôi kham phục nhất vì sự chịu khó và mạnh mẽ như một chiến binh thực thụ.
Tại khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền địa bàn rộng và người dân sinh tại khóm này rất đông, vì thế công tác thực hiện test nhanh của các chiến sĩ áo xanh gặp nhiều áp lực về thời gian hoàn thành. Cuối cùng cũng đến lượt gia đình tôi được gọi tên đến địa điểm thực hiện test nhanh. Tại đây, sự kham phục, ngưỡng mỗ càng tăng thêm gấp bội vì những người trong bộ đồ bảo hộ màu xanh thực hiện công tác lấy mẫu test nhanh không phải là những y, bác sĩ, nhân viên y tế trong Trung tâm y tế huyện mà chính là những giáo viên, đoàn viên thanh niên tự nguyện tham gia dập dịch vì cộng đồng.
Thấp thoáng qua bộ đồ bảo hộ màu xanh và kính chắn giọt bắn, tôi nhận ra ngay một trong số những chiến binh áo xanh “bất đắt dĩ” này chính là giáo viên đã dạy từ con chữ cho con tôi khi chưa có dịch Covid 19.
Khi dịch Covid 19 lần thứ 4 chưa bùng phát tại huyện Hồng Ngự, họ khoác lên mình những bộ trang phục công sở, những tấm áo dài thướt tha, đồng hành với họ là những viên phấn trắng trên tay, những kiến thức giáo dục để truyền dạy cho học sinh. Và khi dịch bệnh bùng phát, những giáo viên này đã tận dụng khoảng thời gian nghĩ hè nhanh chống đăng ký, khoát lên mình bộ đồ bảo hộ, cùng nhau đồng lòng tiến vào tâm dịch thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh, truy vết F0 ra khỏi cộng đồng.
Bản thân tôi khi ra khỏi nhà trong thời điểm dịch bệnh lúc này thật sự là một nỗi sợ hãi, sợ phải tiếp xúc với người khác, sợ dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng đến gia đình và còn nhiều nỗi sợ khác…. thế nhưng nhìn những giáo viên tình nguyện tham gia các tổ test nhanh mới thấy được họ chính là những người chịu nguy hiểm nhất bởi đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từng ngày, từng giờ khi tiếp xúc rất nhiều với những người dân tại các khu vực phong tỏa trong tâm dịch. Trước sự nguy hiểm trực chờ phía trước, họ vẫn miệt mài, tập trung cao độ xử lý thật nhanh với từng mẫu test. Mỗi mẫu test báo hiệu âm tính, họ lại cảm thấy nhẹ nhõm, phấn khởi và có thêm nguồn sức mạnh thực hiện nhiệm vụ. Niềm vui của những chiến binh áo xanh không chỉ là cho bản mình vì không phải tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm mà họ vui vì trong cộng đồng lại bớt đi một ca nghi nhiễm, địa phương lại giảm đi một nổi lo trong cuộc chiến chống dịch Covid 19.
Là hộ gia đình cuối cùng trong xóm thực hiện test nhanh trong buổi sáng nên tôi đã chứng kiến nổi vất vả, sự khó khăn của các giáo viên tình nguyện trong bộ đồ bảo hộ. Khi thực hiện xong buổi test nhanh hôm đó, họ liền cởi bỏ bộ đồ bảo hộ ra khởi người mình. Những giọt mồ hôi vì nóng bức, đã động lại thành từng dòng nước và đỗ ra ngoài từ bộ đồ bảo hộ, trên đôi bao tay của những chiến binh này. Phía sau bộ quần áo bảo hộ nóng bức, mồ hôi vã ra như tắm chính là những nụ cười, là lòng nhiệt huyết của những giáo viên, tình nguyện viên đã chọn cho mình công việc, chắc có lẽ là khó khăn nhất, nguy hiểm nhất trong thời điểm này.
Tại tổ gia đình tôi sinh sống do có nhiều ca F1, nên việc thực hiện lấy mẫu test nhanh không chỉ dừng lại một lần mà đến ba lần lấy mẫu như thế. Với mỗi lần lấy mẫu test nhanh, gia đình tôi đều gặp lại tổ có sự tham gia của giáo viên dạy con tôi và nụ cười thân thiện của các thành viên trong tổ test nhanh.
Không thể trao đổi, trò chuyện được với các giáo viên trong thời điểm này nên sự khâm phục, ngưỡng mộ của tôi đối với họ đành phải giữ lại trong lòng. Lúc này, tôi chỉ mong các chiến binh áo xanh “bất đắt dĩ” luôn có đủ sức khỏe, lòng nhiệt huyết để tiếp tục đồng hành trong cuộc chiến chống dịch Covid 19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Và, hy vọng rằng, lần gặp nhau tiếp theo giữa gia đình tôi và các giáo viên là tại ngày khai giảng năm học mới, khi dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát, với danh nghĩa là phụ huynh học sinh với giáo viên, chứ không phải là người cần được tầm soát với những chiến binh áo xanh “bất đắc dĩ” như bây giờ.
Thanh Thảo (Hồng Ngự, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết