Cảnh báo Nhật Bản khả năng có hơn 400.000 người tử vong do Covid-19

Một nhóm chuyên gia cảnh báo toàn Nhật Bản sẽ có hơn 400.000 ca tử vong do dịch Covid-19 nếu như không có biện pháp mạnh mẽ kiềm chế lây lan.

Theo các chuyên gia, nếu không có các biện pháp yêu cầu giữ khoảng cách trong xã hội, số bệnh nhân nặng có thể lên tới đỉnh điểm trong khoảng 60 ngày kể từ khi lây lan bắt đầu tăng. Vào thời điểm đỉnh dịch, sẽ có 200.000 người trong độ tuổi từ 15-64 tuổi, và 650.000 người từ 65 tuổi trở lên ở trong tình trạng nghiêm trọng. Tính chung, sẽ có tới 850.000 bệnh nhân cần tới máy thở.

Như vậy, có thể một nửa trong số các bệnh nhân nặng sẽ tử vong do thiếu máy thở. Đến nay, ngoài việc áp dụng việc yều cầu không tụ tập chỗ đông người, ngừng hoạt động vui chơi, giải trí, từ ngày 17/4 có nhiều doanh nghiệp trên toàn Nhật Bản sẽ trong đối tượng yêu cầu phải đóng cửa.

Vẫn có nhiều người dân Nhật Bản chưa thực hiện quy định của chính quyền

Trong khi đó, theo khảo sát được Đài NHK công bố, có nhiều tỉnh thành trong số 47 tỉnh của Nhật Bản đã gần hết giường bệnh điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Trên toàn Nhật Bản hiện có khoảng 9.600 giường bệnh được trang bị để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Có ít nhất 5.000 giường đang được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Có 9 tỉnh cho biết đã sử dụng hơn 80% giường bệnh. Trong số này có các địa phương đang áp dụng tình trạng khẩn cấp là Tokyo, Osaka, Hyogo và Fukuoka. Năm tỉnh còn lại, trong đó có Kyoto và Okinawa, không trong tình trạng khẩn cấp.

Giới chức địa phương hiện lo lắng về tình trạng thiếu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác, cũng như không có đủ nhân viên y tế phụ trách giám sát việc chuyển các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sang các cơ sở lưu trú.

Các chuyên gia Y tế kêu gọi cần gấp rút chuẩn bị để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng, đăc biệt thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để giảm người nhiễm bệnh.

Trong mấy ngày gần đây, mỗi ngày Nhật Bản ghi nhận từ 300-500 ca mắc mới, trong đó nơi nhiễm nhiều nhất là Tokyo. Dự đoán chỉ trong vài ngày tới số người mắc tại Nhật Bản sẽ vượt mốc 10.000 người.

(Theo: Bùi Hùng/VOV.VN)

Link gốc

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết