Australia thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị Covid-19

Công tác nghiên cứu bào chế vaccine và các loại thuốc điều trị Covid-19 đang được các nhà khoa học Australia gấp rút triển khai.

Trong khi dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ rất nhanh tại Australia, ngoài những biện pháp kiểm soát dịch bệnh ngày càng nghiêm ngặt và liên tục được bổ sung thì công tác nghiên cứu bào chế vaccine cùng với các loại thuốc điều trị Covid-19 đang được các nhà khoa học Australia gấp rút triển khai.


Giáo sư Nigel Curtis, trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch. Ảnh: Youtube

Thông tin từ Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch có trụ sở tại thành phố Melbourne ngày hôm nay (27/3) cho biết, một chương trình thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ bắt đầu được tiến hành từ thứ 2 tới (30/3) và kết quả có thể được công bố trong khoảng 6 tháng. Viện nghiên cứu này cũng cho biết, sẽ có khoảng 4.000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp Australia tham gia chương trình thử nghiệm. Trong đó, một nửa số người tình nguyện sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm và một nửa số người còn lại sẽ được sử dụng “giả dược”.

Giáo sư Nigel Curtis, trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch cho biết, chương trình này sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine BCG (Bacillus Calmette-Guérin) vốn đã được sử dụng từ lâu trên thế giới để phòng bệnh lao. Mục đích của thử nghiệm là để đánh giá hiệu quả của loại vaccine này trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, qua đó giúp ngăn chặn virus gây bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan.

Trong một diễn biến khác, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland cũng đang thử nghiệm hiệu quả điều trị dịch bệnh Covid-19 của thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine. Ngoài ra, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu y học Walter Eliza Hall ở thành phố Melbourne cũng đang chờ được cấp phép để thử nghiệm loại thuốc này đối với 2.250 y bác sĩ tình nguyện. Theo giáo sư Doug Hilton, loại thuốc này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do Covid-19 và hiệu quả cụ thể sẽ được công bố sau 3-4 tháng tới. Theo một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Australia, loại thuốc điều trị sốt rét này có tác dụng rút ngắn thời gian điều trị nhiễm trùng, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo loại thuốc này cũng gây tổn thương và ngộ độc cho tim.
Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Australia. Tính đến 10h sáng 27/3 (giờ địa phương), nước này đã có gần 3.000 ca mắc Covid-19, tăng hơn 300 ca so với sáng qua (26/3) và số ca tử vong là 13 trường hợp.

(Theo: Hữu Tiến/VOV.VN) Link gốchttps://vov.vn/the-gioi/australia-thu-nghiem-vaccine-va-thuoc-dieu-tri-covid19-1028675.vov            

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết