Anh sẽ đưa nhóm tàu chiến, tàu sân bay tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hải quân Hoàng gia Anh lần đầu tiên sẽ triển khai một nhóm tàu chiến và tàu sân bay tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào cuối năm nay. Nhóm tàu tác chiến (CSG) của Anh sẽ được dẫn dắt bởi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đưa ra trong cuộc họp báo với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi vào hôm qua (7/4) tại thủ đô Jakarta. Ngoại trưởng Anh đang có chuyến thăm Indonesia và dự Diễn đàn Đối tác Indonesia – Anh lần thứ ba.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Medium.

Việc Anh chuẩn bị đưa các tàu chiến, tàu sân bay thăm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tăng cường ảnh hưởng tại khu vực và gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Anh Raab nhấn mạnh, mặc dù không phải là trung tâm của các tranh chấp trong khu vực song Indonesia – quốc gia lớn nhất Đông Nam Á – là một trong những đối tác chủ chốt của Anh trong hợp tác an ninh toàn cầu. Theo ông, Indonesia và Anh cùng có lợi ích to lớn trong việc đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đây cũng là một trụ cột của khu vực, cũng như trụ cột sự ổn định toàn cầu.

Trong chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Anh đã thông báo lại với Ngoại trưởng Indonesia về nội dung Bản báo cáo chính sách đối ngoại và quốc phòng vừa được công bố của Anh, theo đó đặt khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Indonesia là trọng tâm trong chiến lược ngoại giao, an ninh – quốc phòng của nước này.

Ngoài việc thắt chặt hợp tác quốc phòng, Anh và Indonesia nhất trí đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương, hợp tác chống khủng bố, hợp tác trong lĩnh vực y tế và ứng phó với các đại dịch.

Sau khi thăm Indonesia, hôm nay (8/4), Ngoại trưởng Anh sẽ thăm Brunei và tham dự cuộc Đối thoại cấp bộ trưởng Anh – ASEAN lần thứ hai.

(Theo: Võ Giang/VOV.VN)
Link gốc

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Thông tin cần biết