50 người chết trong vụ xả súng ở New Zealand, nghi phạm email trước khi hành động

Tổng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand ngày 15-3 vừa tăng lên 50.        


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với đại diện cộng đồng Hồi giáo ở trại tị nạn Canterbury, Christchurch, New Zealand ngày 16-3-2019 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát điều tra ngày 17-3 cho biết các nhà điều tra tìm thấy nạn nhân thứ 50 khi họ tiến hành đưa các thi thể ra khỏi hiện trường.

Các thi thể các nạn nhân trong vụ tấn công chưa được bàn giao cho gia đình vì cuộc điều tra đang diễn ra. Tuy nhiên, cảnh sát cam kết sẽ làm việc nhanh nhất có thể.

Văn phòng Thủ tướng New Zealand xác nhận đã nhận có một bức thư điện tử được gửi từ nghi phạm trong vụ xả súng gây rúng động chiều 15-3, chưa đầy 10 phút trước khi các cuộc tấn công xảy ra.

Thư ký báo chí của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là Andrew Campbell trả lời CNN ngày 16-3 cho biết thư được gửi tới địa chỉ email chung được các bộ phận hỗ trợ quản lý do đó bà thủ tướng chưa đọc.

Trong thư, nghi phạm Brenton Harrison Tarrant theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng nêu các lý do để mình tiến hành vụ tấn công nhưng không nói cụ thể về thời gian hay địa điểm gây án nên các cơ quan chức năng đã “không có cơ hội để ngăn chặn”.

Bức thư cũng đã được Tarrant gửi tới hộp thư điện tử của khoảng 70 địa chỉ khác, trong đó có các chính trị gia như lãnh đạo Đảng Quốc gia Simon Bridges và Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard.

Hiện các nhà chức trách vẫn chưa công bố thông tin về động cơ của vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng. Tuy nhiên, nội dung tài liệu 87 trang được nghi phạm đăng lên mạng xã hội chứa đầy các nội dung phản đối người nhập cư và bài Hồi giáo.

Hiện danh tính các nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài mang quốc tịch Saudi Arabi, Banglades, Indonesia, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Pakistan… được cho là có mặt tại các nhà thờ khi 2 vụ xả súng xảy ra.          

Hoa và bưu thiếp tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát – Ảnh: REUTERS

Brenton Harrison Tarrant, công dân Úc sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi, đã phải ra tòa ngay sáng 16-3 ở thành phố Christchurch với cáo buộc giết người.

Phiên tòa thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 5-4, nghi phạm Tarrant có thể sẽ bị cáo buộc thêm nhiều tội danh mới.

Trong cuộc họp báo ngày 16-3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi nhiều nơi trên thế giới, không phải là thường trú nhân ở New Zealand và không có trong danh sách giám sát của cả New Zealand và Úc.

Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khi các tín đồ đang thực hiện buổi cầu nguyện chiều thứ sáu hàng tuần.

50 người khác bị thương do vụ tấn công đang được chăm sóc y tế, trong đó có hai người bị thương nặng.

Cảnh sát cũng cập nhật thông tin cho biết ba người bị bắt khác hôm 15-3 không liên quan đến vụ tấn công. Hai người đàn ông bị khởi tố vì những cáo buộc không liên quan đến vụ tấn công ngày 15-3, còn người phụ nữ đã được thả tự do.

Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử. Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn. Cảnh sát và máy bay trực thăng duy trì tuần tra cho đến khi hết cảnh báo.  

( Theo: HỒNG VÂN/TTO)                          

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết