Ông Trump bãi nhiệm giám đốc Sở Mật vụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cải tổ lại dàn lãnh đạo của Bộ An ninh nội địa (DHS) và bãi nhiệm giám đốc Sở Mật vụ Randolph “Tex” Alles.

Ông James Murray sẽ thay thế ông Randolph “Tex” Alles là giám đốc Sở Mật vụ từ tháng 5-2019 – Ảnh: REUTERS

Sở Mật vụ ngày 8-4 cho biết ông Alles sẽ rời nhiệm sở vào tháng 5. Thông báo này đến chỉ một ngày sau khi ông Trump đăng trên Twitter thông báo sẽ tạm để ông Kevin McAleenan tiếp quản vị trí bộ trưởng Bộ An ninh nội địa là bà Kirstjen Nielsen.

“Không nghi ngờ gì việc các bạn đã hay tin tôi bị sa thải từ truyền thông. Thực tế là nhiều tuần trước chính quyền đã nói đến việc thay thế dàn lãnh đạo của Bộ An ninh nội địa” – ông Alles nói trong một thông điệp gửi các nhân viên Sở Mật vụ.

Cả ông Trump và Nhà Trắng đều không giải thích về cuộc cải tổ tại DHS nhưng gần đây Tổng thống Trump rất tức giận về làn sóng di cư ồ ạt từ Trung Mỹ. DHS chịu trách nhiệm giám sát an ninh biên giới và nhập cư.

Ông Trump đã cam kết sẽ ngăn nhập cư bất hợp pháp trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, cam kết xây bức tường dọc biên giới phía nam với Mexico. Ông Trump cũng nói rằng an ninh biên giới là một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông.

Hãng tin Reuters cho biết các nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa và Dân chủ bày tỏ sự lo ngại trước việc thay máu dàn lãnh đạo DHS. DHS là cơ quan giám sát Sở Mật vụ, lực lượng cảnh sát biển, Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp liên bang và Cục An ninh vận tải cùng các chức năng quan trọng khác.

Thành viên Đảng Cộng hòa Ron Johnson, chủ tịch ủy Ban An ninh nội địa thượng viện, nói rằng ông “quan ngại đến khoảng trống lãnh đạo ngày càng tăng trong DHS khi bộ có nhiệm vụ giải quyết một số vấn đề quan trọng nhất nước”.

Trong khi đó chủ tịch Ủy ban tư pháp hạ viện Dianne Feinstein cho biết ít nhất 10 vị trí hàng đầu của DHS đang được các quan chức tạm quyền nắm giữ.

Sở Mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ các quan chức cấp cao của Mỹ cũng như tổng thống và phó tổng thống, cựu tổng thống và các nguyên thủ quốc gia đến thăm Mỹ.

Sở vừa bị thanh tra hồi tuần trước sau vụ một phụ nữ Trung Quốc mang các thiết bị điện tử chứa mã độc vượt các chốt an ninh để đột nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida của ông Trump.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông James Murray, nhân viên Sở Mật vụ, sẽ đảm nhận vị trí của ông Alles vào đầu tháng 5. Ông Alles đã điều hành Sở Mật vụ được 2 năm.

(Theo: Anh Thư/TTO)          

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết