Nâng cao năng lực xuất khẩu xoài

Sáng nay, tại TP.Cao Lãnh diễn ra Hội thảo “Nâng cao năng lực về xuất khẩu xoài của Việt Nam”. Hội thảo do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức. Đại diện các tổ chức quốc tế, các tỉnh ĐBSCL, các viện, trường, doanh nghiệp xuất khẩu, HTX sản xuất xoài tại ĐBSCL đã đến dự chia sẻ ý kiến. Hội thảo được tổ chức với mong muốn đánh giá tình hình thị trường xuất khẩu xoài, nhận định các vướng mắc, rào cản kỹ thuật trong xuất khẩu tại thị trường quốc tế, khuyến nghị các giải pháp, chính sách, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với các đơn vị cung cấp xoài.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đang có gần 978ha xoài được cấp mã vùng xuất khẩu sang những thị trường khó tính, 4.228ha được cấp mã vùng xuất sang thị trường Trung Quốc. Đồng Tháp đã thành lập 8 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác và 23 hội quán nông dân trồng xoài. Vấn đề đang gặp khó của Đồng Tháp là tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch còn khá lớn, có khi lên đến 70%, khâu bảo quản xoài tươi chưa cao, diện tích sản xuất đạt GAP còn hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, mong muốn của tỉnh là tiếp tục kết nối, hợp tác lâu dài vớ các tỉnh bạn, các doanh nghiệp để cùng xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng xoài xứng với tiềm năng.

Thống kê của Bộ NN&PTNT, toàn vùng ĐBSCL có hơn 47.000ha xoài các loại, năng suất bình quân đạt từ 11-13 tấn/ha, sản lượng khoảng 568.000 tấn/năm. Trong số này, có gần 1.800 ha xoài được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP phục vụ xuất khẩu. Năm 2020, các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng xoài đạt hơn 180 triệu USD. Dù đang xuất khẩu mạnh, xoài Việt vẫn đang vướng các yếu tố về kỹ thuật.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật kiến nghị đầu tư nâng cấp các trung tâm kỹ thuật để thực hiện các nghiên cứu phục vụ dỡ bỏ rào cản kỹ thuật, thực hiện công tác giám định sinh vật gây hại, kiểm tra dư lượng trước khi xuất khẩu. Đồng thời số hóa toàn bộ cơ sở dữ liệu quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý trên cơ sở kết nối từ người nông dân đến doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan kiểm tra tại cửa khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các địa phương gia tăng hơn nữa diện tích trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, chú trọng hơn đến đối tượng liên kết trong chuỗi giá trị ngành hàng xoài là HTX, nông dân.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng lưu ý phải xác định được thị trường xuất khẩu mục tiêu, từ đó xây dựng tiêu chuẩn dành cho thị trường đó và định hướng sản xuất cho nông dân. Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chí phù hợp, thống nhất về tiêu chuẩn chung giữa nước xuất khẩu và nhập khẩu xoài để giảm chi phí cho nông dân và doanh nghiệp, giữ hài hòa giữa xuất khẩu và thị trường trong nước.

Thanh Trường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Tỷ Thạc

Thông tin cần biết