Lời ru từ những nơi xa

Cuối năm 2019, vi rút Corona xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) rồi lan sang nước ta vào đầu năm 2020. Khi dịch bùng phát đợt 2, đợt 3, Corona đã được WHO đổi tên thành Covid-19. Đất nước lâm nguy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng lòng chống dịch.
 
Biến thể Delta bùng lên đợt 4 đã làm cho nhiều người nhiễm vi rút, tốc độ lây lan nhanh ở hầu hết các nước, dịch bệnh nguy hiểm hơn, ca F0 tăng lên từ 4 đến 5 con số mỗi ngày. 19 tỉnh thành phía Nam phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ tháng 7 đến nay.
 
Thời gian đó, nhiều hình ảnh, câu chuyện đưa tin trên các phương tiện truyền thông đã giúp mọi người thấu hiểu hơn trước sự hy sinh thầm lặng của những người phải tạm xa gia đình, người thân để sẵn sàng dấn thân lên tuyền đầu chống dịch. Rồi hình ảnh em bé 5 tuổi tự mình bước lên xe đi cách ly điều trị; cháu bé 2 tuổi khóc thét lên khi thấy mẹ xuất hiện trên tivi; người cha chỉ gởi lời chúc mừng thôi nôi con trai qua màn hình điện thoại; đứa trẻ thơ khát sữa giữa khu điều trị được bác sĩ vắt sữa mình cho bú thép; y bác sĩ trẻ, tình nguyên viên với bàn tay phồng rộp lên vì nhiều ngày khoác lên mình bộ đồ phòng hộ để lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị ở những nơi phong tỏa, cách ly… Những hình ảnh đó đã làm rơi nước mắt của biết bao người, nhất là những ai có người thân đang tham gia vào trận chiến.
 
Mẹ thèm ru con mà không thể thốt. Con thèm hơi ấm của mẹ mà phải biệt xa.
 
“Lời tu từ những nơi xa” ra đời trong hoàn cảnh đó. Đây không chỉ là bài ca mà còn là sự sẻ chia của tôi trước nỗi đau của những người mẹ trẻ. Bài ca nhận được sự đồng cảm của NSƯT Hải Yến, và chị đã hát bằng cả trái tim của một người mẹ. Qua đó, chị cũng gởi lời chúc sức khỏe, an lành, may mắn đến đội ngũ Y, Bác sĩ khắp nơi, mong các anh, chị, các bạn có thêm động lực, niềm tin và ý chí để sớm mang về chiến thắng vẻ vang cho đất nước, quê hương trong trận chiến cam go này!
 
 
CA CỔ: LỜI RU TỪ NHỮNG NƠI XA
 
HÁT RU
Ầu ơ… Con ơi con ngủ cho ngon
Mẹ đi chống giặc, nước non đang cần
Xa con đứt ruột bao lần
Ngủ ngoan con nhé…
 
LÝ TRĂNG SOI
Mỗi lần mẹ xa…
Đêm vắng sắp qua rồi. Quay nhìn con thắm môi tươi cười. Tim mẹ đau nhói không nên lời. Sương còn rơi, đường khuya thanh vắng mưa rét lạnh căm. Cắn chặt môi mẹ bước ra sân. Sao nỡ đành quay gót để dời chân?
 
NÓI LỐI
Vậy là hết đêm nay… Khi sáng sớm mai, con tỉnh giấc ngủ say thì không còn nằm trên cánh tay của mẹ. Đừng khóc nghen con, ngoại thương nhiều như mẹ nhé!
 
VỌNG CỔ 1
Đừng khóc nghe con khi khát sữa lúc đêm… về.
Bầu sữa căng mẹ vắt bỏ đã bao ngày. Tay mẹ đau không vì kim tiêm chích. Lưng mẹ rợp phồng không vì quần áo kín chân tay (-). Mẹ muốn về cho con bú đêm nay, nhưng có ai thay để mẹ bước về nhà. Quanh mẹ quá nhiều tiếng động vào, ra. Chỉ biết thương con ở nhà qua tin nhắn (-)
 
HÁT RU
Ầu ơ… con ngoan… con ngủ… con nghen
Ngày mai hết dịch, lối quen mẹ về
 
CÂU 2
Con có biết không nơi này không chỉ mẹ, mà các chú các cô cũng xa cách con mình. Một đứa thôi nôi, chỉ được ngắm qua hình. Chiếc bánh kem ở nhà cha đã tặng, mà phải dối lòng nói mẹ nhắn gởi cho (-). Có đứa khóc đòi, bật những tiếng ho. Nội phải thay cha ru cho tròn canh vắng. Nhiều đứa nằm mơ, có thấy mẹ không mà cười tít mắt? Khi ở nơi này giọt lệ đắng tuôn rơi (-)
 
LÝ NĂM CĂN
Lời ru… đêm trắng… từng đêm. Trời khuya sương thấm qua hiên. Nơi đó con ngủ chưa yên. Vì không có hơi của mẹ. Bàn tay muốn vuốt đầu con. Từ xa, mẹ biết gì hơn. Chỉ ngắm hình con khi mắt rụa ràn.
 
VỌNG CỔ 5
Có ai đứng đó không xin hãy cho tôi đổi một giây thôi để bay về bên con chập tối. Giọt sữa đêm nay đã đầy căng theo từng cơn đau nhói mà không thể cho con được bú để no… lòng.
Nín nín đi con để ngoại ẵm ngoại bồng. Sáng mai thôi khi ánh dương hồng ló dạng, con sẽ thấy mẹ về y như dáng hôm qua (-). Nín đi con, ngày mai chẳng bao xa. Nghe lời cha ngủ ngoan con nhé. Nơi này mẹ ru một lời ru thật khẽ. Có nghe tiếng mẹ không? Con trẻ ngủ ngoan nào! (-)
 
LÝ SÂM THƯƠNG
Con ngủ ngoan nghe con. Ngày mai bình minh sẽ thức. Qua hết gió mưa giông, mẹ về ru con giữa đêm đông. Rồi nhà mình bên nhau, mùa xuân trao tiếng yêu thương này. Nụ cười còn thơ ngây, mà lời ru vẫn chưa trọn đầy.
 
(về câu 6, nhịp 24)
Mẹ sẽ nắm tay con mình cùng nhau bước tới, trao gởi hết niềm tin cho ngày mới yên bình (-). Thương con mẹ nén thâm tình, vì dân, vì nước, nguyện mình xả thân.
Dẫu cho sức cạn khô dần thì trong tim mẹ vẫn trong ngần lời ru (-)
 
Video clip, mời xem tại đây
 
Minh Hoàng (Tam Nông, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Thông tin cần biết