Australia mở rộng thử nghiệm vaccine ngăn ngừa Covid-19

Các nhà khoa học Australia vừa tiến thêm một bước quan trọng trong công tác nghiên cứu bào chế vaccine ngăn ngừa Covid-19.

Theo thông tin từ trường Đại học Queensland, chương trình nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 của các nhà khoa học tại đây chuẩn bị bước vào giai đoạn mới. Đây sẽ là lần đầu tiên vaccine do các nhà khoa học Australia phát triển được thử nghiệm trên virus SARS-CoV-2 “sống” mà không phải là virus được phát triển trong phòng thí nghiệm như trong thời gian vừa qua.


Ảnh minh họa: KT.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện tại cơ sở an toàn sinh học Viroclinics Xplore ở Hà Lan để đánh giá hiệu quả của vaccine. Tiến sĩ Keith Chappell, đồng trưởng nhóm nghiên cứu vaccine, cho biết chương trình thử nghiệm này là rất quan trọng, với mục tiêu có sẽ được những hiểu biết toàn diện hơn về cách thức hoạt động của vaccine, để tạo tiền đề cho các thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối năm nay.

Cách đây vài tháng, nhóm các nhà khoa học này đã tạo ra virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ kẹp phân tử và sau đó bắt đầu nghiên cứu vaccine kháng loại virus này.

Các chuyên gia y tế cho biết, loại vaccine này sẽ khóa protein của virus thành một hình dạng nhất định cho phép hệ thống miễn dịch nhận diện và vô hiệu hóa nó. Hiện vaccine này đang được thử nghiệm lâm sàng trên động vật tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh (ACDP) của Australia và lô vaccine thương mại dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm sau.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 tại Australia đang có chiều hướng đi xuống khi số ca nhiễm mới liên tục giảm trong tuần qua. Tính đến 10 giờ sáng nay (giờ địa phương), Australia có 6.150 ca mắc Covid-19, tăng 70 ca nhiễm mới so với sáng qua và là mức tăng thấp nhất sau 24 giờ trong nhiều tuần gần đây. Trong số các ca mắc Covid-19, có gần 1.500 người đã khỏi bệnh và 52 trường hợp tử vong.

(Theo: Hữu Tiến/VOV.VN) Link gốchttps://vov.vn/the-gioi/australia-mo-rong-thu-nghiem-vaccine-ngan-ngua-covid19-1035164.vov        

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết