Thu ngân sách đạt 39,64% kế hoạch năm

​Sáng nay, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Châu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về tình hình thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 cũng như định hướng những tháng cuối năm. 
Ông Ngô Hồng Chiều - Giám đốc Sở Tài chính Đồng Tháp thông tin về tình hình hoạt động của ngànhTrong 6 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 39,64%, tăng 0,73% so với cùng kì 2017. Chi ngân sách đạt 34,97% dự toán. Nếu ước tính theo tình hình thu ngân sách đến cuối năm thì khả năng sẽ hụt thu nhẹ nhưng có thể cân đối được.

Đối với các đơn vị sự nghiệp nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng thì khó đảm bảo tự thu chi theo quy định. Theo dự báo của Sở Tài chính thì đến năm 2021 chỉ có khoảng 40 đơn vị có thể đảm bảo được thu chi.

Tại buổi làm việc, ngành thuế cũng đã trình bày một số khó khăn trong công tác thu thuế, nợ thuế những tháng đầu năm. Khó khăn lớn nhất là việc cơ cấu sắp xếp lại nhân sự tại các chi cục thuế huyện, thị, thành trong thời gian tới. 

Chia sẻ những khó khăn của ngành, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính cần nghiên cứu xem xét lại một số quy định kinh phí đối với các đơn vị sự nghiệp, nhất là có liên quan đến công tác đào tạo nghề theo địa chỉ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý với Sở Tài chính sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sự nghiệp để có thể chủ động nguồn thu hiệu quả hơn, đặc biệt là khuyến khích các đơn vị cổ phần hóa. 

Minh Trường/THĐT