Khai mạc kỳ họp lần thứ 6, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa IX

Sáng nay, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 khai mạc kỳ họp lần thứ 6. Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp. 


Đến dự kỳ họp có ông Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, oong Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.  

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Văn Thắng- Chủ tịch HDND tỉnh cho rằng năm 2017, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân cùng với những giải pháp năng động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành đã giúp tỉnh vượt qua khó khăn, thực hiện đạt và vượt 13/16 chỉ tiêu đề ra.

Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng băn khoăn, tăng trưởng GRDP đạt 6,04%, là mức tăng trưởng thấp so với các năm trước. Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các đại biểu đánh giá đúng thực chất tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, đảm bảo hài hoà giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng.

Báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh tại kỳ họp đã nêu bật một số nội dung đáng chú ý. Mặc dù trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Về kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát triển. Các địa phương đã tổ chức lại sản xuất, gắn với thị trường tiêu thụ, khuyến khích và hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nhiều mô hình áp dụng quy trình sản xuất an toàn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả tốt. 

Mô hình hội quán trong nhân dân từng bước phát huy hiệu quả; chương trình xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống. Đến nay, toàn tỉnh có 36 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, tăng 4 xã so với năm 2016. 

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, phong trào khởi sự lập nghiệp được lan tỏa trong nhân dân. Kết quả trong năm 2017, tỉnh đã thu hút 33 dự án đầu tư mới. Tổng vốn đăng ký hơn 3 ngàn 500 tỷ đồng. Nâng tổng số dự án đầu tư tại tỉnh đến thời điểm này là 334 dự án. Tổng vốn đăng ký gần 32 ngàn tỷ đồng. 

Về kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 ước đạt 835 triệu USD, tăng 8,44% so với năm 2016, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 388 triệu USD, tăng 3,4% so với năm 2016. 

Du lịch của tỉnh có bước khởi sắc. Trong năm thu hút trên 3,3 triệu lượt du khách, tăng 32% so với năm 2016, đứng nhất cụm phía Đông vùng ĐBSCL. Doanh thu du lịch ước đạt 650 tỷ đồng. 

Tại kỳ họp, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã có phát biểu tâm huyết về những kết quả mang lại khi thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” của tỉnh. 

Các đại biểu được nghe trình bày tham luận của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư về kết quả và những hạn chế thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2017 – nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp của ngành đối với phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; tham luận của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về “Vấn đề tích tụ, tập trung ruộng đất khi thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và chủ trương sản xuất lúa vụ 3”; tham luận của đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo về vấn đề thừa, thiếu giáo viên; phân cấp cho địa phương trong điều chuyển, tuyển dụng giáo viên, vấn đề phân bổ kinh phí cho ngành giáo dục tại các địa phương; tham luận của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về “Vai trò gia đình trong phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”. 

Buổi chiều ngày 06/12, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giải trình kiến nghị của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh và các đại biểu trong phiên thảo luận tổ về các vấn đề liên quan.

Minh Tấn/THĐT