Ông Trump bác bỏ nghị quyết chấm dứt can thiệp quân sự tại Yemen

Tổng thống Trump cho rằng nghị quyết chấm dứt sự can thiệp của Mỹ tại Yemen khiến các binh sỹ Mỹ gặp nguy hiểm.

Thông báo của Nhà Trắng ngày 15/4 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết một nghị quyết của Quốc hội nhằm chấm dứt sự can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen.


Hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng do các cuộc không kích ở Yemen. Ảnh: Atlantic.

Trong thông điệp phủ quyết nghị quyết của Quốc hội, Tổng thống Trump tuyên bố văn bản này là một nỗ lực không cần thiết và nguy hiểm nhằm làm suy yếu các quyền hợp hiến của ông. Ông Trump cũng cho rằng nghị quyết này khiến các binh sỹ Mỹ gặp nguy hiểm trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Nghị quyết chấm dứt sự can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến ở Yemen được Thượng viện thông qua tháng 3/2019 và mới được Hạ viện thông qua. Đây là lần đầu tiên lưỡng viện Mỹ thông qua một nghị quyết giới hạn khả năng điều quân đội Mỹ hành động của Tổng thống.

Những người ủng hộ nghị quyết cho rằng sự can thiệp của Mỹ ở Yemen vi phạm hiến pháp vì chỉ có quốc hội, chứ không phải tổng thống, mới được quyền quyết định tham gia chiến tranh hay không. Tuy nhiên, để đảo ngược quyết định phủ quyết của Tổng thống phải có 2/3 số phiếu ủng hộ tại quốc hội và điều này khó có thể xảy ra.

(Theo: Phạm Huân/VOV.VN)        

Sân khấu và Cuộc đời

Công ty TNHH Hùng Cá

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Bệnh viện Quang Đức

PNJ

VIETTEL

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp