Mexico lập lực lượng 50.000 người chuyên chống tội phạm

Ở đất nước đã xảy ra tới 2.452 vụ giết người chỉ riêng trong tháng 1-2019, việc Quốc hội Mexico nhất trí thành lập một lực lượng chuyên trách xử lý tội phạm hình sự có tới 50.000 người là điều dễ hiểu.

Lực lượng an ninh Mexico làm việc tại thành phố Culiacan của Mexico – Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, ngày 28-2, Quốc hội Mexico đã phê chuẩn kế hoạch thành lập lực lượng mới có tên lực lượng vệ binh quốc gia với quân số 50.000 người có nhiệm vụ trấn áp các băng đảng tội phạm trong nước.

Quyết định của Quốc hội mở ra cho tân tổng thống Andrés Manuel López Obrador cơ sở để thực thi chính sách an ninh quan trọng nhất cho tới nay của ông.

Trong năm 2018 Mexico xảy ra 28.816 vụ giết người, tăng 15% so với năm trước đó. Các băng nhóm tội phạm ma túy, các nhóm trộm cắp nhiên liệu và nhiều nhóm tội phạm có tổ chức khác đã hoành hành tại nhiều khu vực trên khắp cả nước.

“Với việc thành lập lực lượng vệ binh quốc gia, chúng tôi cho rằng đây là cách giúp chúng ta đảm bảo hòa bình và ổn định của đất nước”, ông López Obrador từng phát biểu như vậy trong tháng 2.

Theo các quan chức Mexico, lực lượng mới sẽ được huy động đảm trách phần lớn những trách nhiệm lâu nay của cảnh sát. Lực lượng ban đầu gồm 50.000 người, bao gồm các binh sĩ, cảnh sát liên bang và lính thủy quân lục chiến. Dự kiến lực lượng này sẽ bắt đầu hoạt động từ giữa tháng 3.

(Theo: D. Kim Thoa/TTO)            

Sân khấu và Cuộc đời

CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN

Công ty TNHH Hùng Cá

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Hoa Hồng Phát

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp