Lễ giỗ ông, bà chủ chợ Cao Lãnh: Tri ân tiền nhân

Sáng nay, ngày 10/7 (nhằm mùng 8 tháng 6 âm lịch), UBND thành phố Cao Lãnh long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 199 ông, bà chủ chợ Cao Lãnh Đỗ Công Tường.

Tham dự Lễ giỗ có ông Nguyễn Tôn Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Anh Dũng – Phó chủ tịch HĐND tỉnh cùng đông đảo người dân trong và ngoài địa phương.

Một trong những dấu móc đáng nhớ tại Lễ giỗ năm nay là Mộ và Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường được Bộ VHTT&DL công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Bằng công nhận sẽ được trao vào tối nay, trong khuôn khổ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp 2019.

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường trở thành nơi thăm, viếng của người dân thể hiện tấm lòng tri ân đối với ông, bà

Đền thờ ông bà chủ chợ Cao Lãnh được xây dựng vào năm Canh Thìn (1820) dưới triều vua Gia Long. Từ đó đến nay, nơi đây đã trở thành địa điểm văn hóa tâm linh với đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là nơi để người dân tụ hội về tổ chức lễ giỗ hằng năm, tri ân tiền nhân. Từ một ngôi chợ đơn sơ được dựng bằng chòi tre lá, chợ Cao Lãnh ngày nay là tung tâm mua sắm của cả tỉnh. Đối với người dân sự phồn thịnh của ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của ông, bà Đỗ Công Tường.

Thực hiện nghi thức tại lễ giỗ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội. Sau đó, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Tháp và người dân đã vào Đền thắp hương tưởng nhớ công ơn của ông bà và tham dự lễ nghinh sắc.

Theo Ban tổ chức, năm nay lễ giỗ được tổ chức cùng dịp với Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp nên dự kiến lượng khách đến cúng viếng, tham quan sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Để phục vụ tốt cho Lễ giỗ, ban tổ chức cũng đã mở rộng không gian và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi truyền thống.

M.Phước/THĐT

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp