Lễ giỗ lần thứ 83 cụ Nguyễn Quang Diêu

Trong hai ngày 16 và 17/6 (nhằm ngày 14, 15/5 năm Kỷ Hợi) đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 83 cụ Nguyễn Quang Diêu. Lễ giỗ diễn ra tại di tích Nguyễn Quang Diêu ở ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh.

Lễ giỗ cụ Nguyễn Quang Diêu được UBND xã Tân Thuận Tây long trọng tổ chức hàng năm với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và người dân địa phương

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, lãnh đạo TP.Cao Lãnh, thân tộc của cụ Nguyễn Quang Diêu, giáo viên, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và nhân dân trên địa bàn xã Tân Thuận Tuân đã đến dự lễ.

Cụ Nguyễn Quang Diêu, sinh năm Canh Thìn (1880) tự là Tử Ngọc, hiệu Cảnh Sơn (hay Nam Sơn), người thôn Tân Thuận Tây, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Cụ xuất thân trong một gia đình nho học, yêu nước nên sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1907, cụ tham gia phong trào Đông Du, góp phần đưa vùng Cao Lãnh trở thành một trong những nơi có phong trào Đông Du mạnh ở miền Nam. Ngày 15 tháng 5 năm Canh Tý (1936), cụ bị bệnh qua đời tại làng Vĩnh Hòa (Tân Châu). Năm 1989 được cải táng về quê nhà.

Thầy và trò xã Tân Thuận Tây thắp nhang trước phần mộ, tưởng nhớ cụ trong ngày giỗ

Mộ cụ Nguyễn Quang Diêu được xếp hạng di tích cấp tỉnh vào ngày 15/6/2004. UBND tỉnh và UBND TP.Cao Lãnh đã tổ chức xây dựng khu mộ cụ Nguyễn Quang Diêu và khánh thành vào ngày 14/2/2007.

Ghi nhớ cụ Nguyễn Quang Diêu, tên của cụ đã được đặt cho đường ô TP.Cao Lãnh, một trường THPT chuyên ở TP.Cao Lãnh, một trường THPT ở huyện Tân Hồng, và tên giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh 5 năm một lần.

Lư Liễm/THĐT

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp