Iran tái cấu trúc ngân sách, giảm lệ thuộc vào dầu mỏ

Iran sẽ tái cấu trúc ngân sách, tiến tới giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ xuống bằng 0.

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch và Ngân sách Iran. Nếu thành công, đây sẽ là bước đi đầy ý nghĩa giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch và Ngân sách Iran nêu rõ, các biện pháp tái cấu trúc ngân sách sẽ được thực hiện ngay từ năm tài khóa 2020. Đây sẽ là lần đầu tiên Iran thực hiện một bước đi như vậy trong việc tái cấu trúc ngân sách.

Để thực hiện bước đi này, Iran dự kiến sẽ thắt chặt các khoản chi, đồng thời tập trung nguồn lực để đầu tư nhiều hơn cho những ngành dịch vụ phát triển. Lượng dự trữ ngoại hối của Iran được cho là còn khá lớn, gần 200 tỷ USD. Như vậy, về lý thuyết, Iran có thể giữ ổn định ngân sách trong vài năm tới mà không cần tới nguồn thu từ dầu mỏ. Tuy nhiên, xét tới các khó khăn từ lệnh cấm vận, nỗ lực tái cấu trúc ngân sách, việc giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ sẽ thành công đến đâu vẫn còn là dấu hỏi.

Việc ngân sách Iran thực sự thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu vẫn còn một chặng đường dài. Tuy nhiên, bước đi này cũng được nhìn nhận là không thể chần chừ thêm nữa. Một bộ phận người dân Iran cho rằng, những khó khăn trong cuộc sống của họ hiện nay do lệnh cấm vận gây ra cũng là một phần, một phần khác là do những vấn đề về sự vận hành từ trong nội tại nền kinh tế. Do đó, những đòi hỏi cải cách kinh tế tại quốc gia này đang ngày càng cấp thiết hơn.

(Theo: Anh Phương – Tùng Sơn/VTVO)

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Cty CP XNK Cửu Long

VNPT Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp