Hỏa hoạn vì cúng tam tai

Theo tín ngưỡng dân gian, từ mùng 5 âm lịch đến ngày rằm tháng Giêng là thời điểm để cúng tam tai. Lễ cúng tam tai thường diễn ra ở những khoảng đất trống. Một trong những nghi thức cúng là thắp nhang, nến. Người cúng khấn vái xong bỏ đi. Nhang, nến đang cháy vẫn còn lại tại hiện trường, đây là mối nguy dẫn đến cháy nổ.

Liên tiếp 2 vụ cháy vừa mới xảy ra ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cũng từ nguyên nhân đó. Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 19giờ13 phút ngày 13/02/2019 ở ấp 3, xã Hưng Thạnh. Không khó để xác định nguyên nhân khi đồ cúng vẫn còn tại hiện trường. Rất may người dân đã phát hiện sớm, nên đám cháy chưa kịp lan rộng. Vụ thứ hai xảy ra cũng vào buổi tối 3 ngày trước đó. Rất may người dân cũng phát hiện và kịp dập tắt. Nếu không, khu vực rất đông nhà ở kế bên chẳng biết sẽ ra sao.

Theo dân gian, cúng tam tai là để hóa giải tai nạn. Thế nhưng, tình trạng cúng xong bỏ lại những ngọn lửa còn đang cháy không ai trông coi và lại cúng ở những nơi vắng vẻ, gần khu vực dễ cháy thì tai nạn chưa kịp tránh đã có thể hiển hiện rõ ràng trước mắt.

PV/THĐT

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Bệnh viện Quang Đức

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp