FAO khuyến nghị ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Chuyên gia của FAO nhấn mạnh, an toàn sinh học là yếu tố then chốt giúp một trang trại phòng tránh dịch tả lợn châu Phi trong bối cảnh chưa có vaccine như hiện nay.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện 4 tháng nay và đang diễn biến rất phức tạp. Tổng số lợn nuôi trên cả nước lên đến 30 triệu con thì gần 2,5 triệu con đã bị tiêu hủy. Quan trọng nhất đối với Việt Nam tại thời điểm này là phải ngăn dịch không lan đến những cụm chăn nuôi quy mô lớn, qua đó hạn chế tối đa thiệt hại của dịch. Đây là chia sẻ của chuyên gia tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) với phóng viên VTV.

Dịch tả lợn châu phi xuất hiện đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc, lan dần đến các khu vực chăn nuôi trên cả nước. Theo thống kê đến giữa tuần này, 55/63 tỉnh thành phố đã có dịch. Với diễn biến hiện nay, không loại trừ nguy cơ dịch sẽ lan ra toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh ở Việt Nam vì hai nguyên nhân chính. “Đầu tiên là do đặc tính tự nhiên của virus – virus tả lợn châu Phi tồn tại rất lâu trong điều kiện tự nhiên bình thường, rất khó bị tiêu diệt. Thứ hai, Việt Nam có tính chất chăn nuôi nhỏ lẻ, người dân chưa thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học”, Tiến sĩ Pawin Padungtod – Điều phối viên Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho hay.

(Theo: VTVO)

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Bệnh viện Tâm Trí

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp