Đón sóng EVFTA – Cơ hội và thách thức

Ngày 01/8 tới, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Nhằm giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp của tỉnh có thêm thông tin về thị trường EU, khai thác được tối đa lợi ích mà EVFTA mang lại, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả.

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tại Đồng Tháp, mặc dù có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nhưng năm 2019, tỉnh chỉ đạt 10% kim ngạch xuất khẩu từ thị trường EU, tương đương khoảng 120 triệu USD. Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8 được kỳ vọng mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế.

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế, tương đương hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tuy nhiên EU là một thị trường khó tính với điều kiện nhập khẩu rất khắc khe. Để tận dụng được cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu nội dung của Hiệp định, đặc biệt là các cam kết liên quan thuế quan và quy tắc xuất xứ. Chủ động điều chỉnh quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu cũng là những lời khuyên rất đáng chú ý tại Hội thảo nhằm đáp ứng được quy tắc xuất xứ của Hiệp định.

Để hiểu và tận dụng tối đa cơ hội này, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải nắm được tinh thần, nguyên tắc, định hướng EVFTA, từ đó phổ biến đến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động tiếp cận, gia nhập thị trường EU. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện tiếp cận thị trường và tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển.

Thanh Trường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Bluezone

PNJ

Hoa Hồng Phát (10/2020)

Thông tin cần biết