ĐBSCL: Củng cố HTX nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu

Sáng nay tại Đồng Tháp diễn ra Diễn đàn “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Tại diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của HTX nông nghiệp. Đó là mắc xích quan trọng, là cầu nối để giúp nông dân tiếp cận các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Để làm được điều đó, HTX cần được tổ chức lại hoạt động sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm cùng với nhiệm vụ liên kết và tiêu thụ nông sản cho nông dân. Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khẳng định HTX là giải pháp duy nhất để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. HTX sẽ giúp người nông dân cùng nhau thay đổi phương thức sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Yêu cầu đặt ra đối với HTX là cần chủ động chủ động nâng cao nội lực. Điều kiện không thể thiếu là cơ chế, chính sách thúc đẩy HTX phát triển, nhất là chính sách để thu hút đầu tư công nghệ vào HTX. TS Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác (Trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II) nêu thêm giải pháp về nhân lực. Theo đó, cần có một đội chuyên gia tư vấn về phát triển HTX và được rải đều ở các tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thì yêu cầu cần phải hành động. Các bộ ngành địa phương cần có kế hoạch cụ thể.

PV/THĐT

Sân khấu và Cuộc đời

Công ty TNHH Hùng Cá

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Bệnh viện Quang Đức

PNJ

VIETTEL

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp