Công nhận Đền thờ ông, bà chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử cấp quốc gia

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa quyết định công nhận Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử quốc gia. Dự kiến, bằng công nhận sẽ được trao trong chương trình Khai mạc Tuần lễ Văn hoá, Du lịch Đồng Tháp 2019 vào tối ngày 10/7. Quyết định được công nhận đúng vào dịp Lễ giỗ làn thứ 199 ông, bà Đỗ Công Tường.

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường tọa lạc tại phường 2, TP.Cao Lãnh

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường (hay ông, bà chủ chợ Cao Lãnh) nằm trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh. Công trình này được xây dựng vào năm Canh Thìn (1820) dưới triều vua Gia Long. Từ năm 2001, Đền thờ được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cao Lãnh long trọng tổ chức ngày giỗ cho ông bà. Các hoạt động góp công, góp của để trùng tu, tôn tạo đền thờ thêm đẹp và trang nghiêm cũng được thực hiện thường xuyên. Việc công nhận Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng.

* Nhân Lễ giỗ lần thứ 199 của ông, bà Đỗ Công Tường, người dân trên địa bàn TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức gói 4.500 đòn bánh tét và hàng ngàn chiếc bánh ít dâng cúng. Tổng kinh phí để gói bánh là hơn 30 triệu đồng. Số tiền này do bà Nguyễn Thị Mỹ Lan, ngụ khóm 4, phường 2, TP.Cao Lãnh và một số hộ dân đóng góp. Sau khi dâng cúng, bánh sẽ được tặng lại cho khách hành hương. Cùng thời điểm, Trung tâm Y tế TP.Cao Lãnh thành lập đoàn đến các hộ cung cấp bánh tét, bánh ít trên địa bàn, để bảo đảm việc cung cấp nguyên vật liệu chế biến được an toàn vệ sinh thực phẩm. Lễ giỗ và Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp vì vậy sẽ được trọn vẹn hơn.

Hàng năm, người dân địa phương đều gói bánh tét dâng lên ông, bà thể hiện lòng tri ân

Thanh Toàn – Lư Liễm/THĐT

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp