Cần chủ động bảo vệ vườn cây ăn trái trong mùa mưa

Những ngày vừa qua mưa lớn kéo dài làm nhiều vườn cây ăn trái của bà con nhà vườn đứng trước nguy cơ thiếu oxy, ngộ độc. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm cho sức khỏe của cây suy giảm nghiêm trọng và chết hàng loạt. Bệnh hại vào mùa mưa thường rất khó xử lý. Nếu nhà vườn chuẩn bị không tốt sẽ khó tránh khỏi thiệt hại lớn.

Nhà vườn Nguyễn Phú Hiệp ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh đã có thâm niên trong việc xử lý cho xoài ra hoa, đậu trái trước mùa mưa. Còn hiện nay, diễn biết thời tiết thất thường khiến ông Hiệp cũng như nhiều nhà vườn ở đây không thể lường trước việc gì xảy ra trên cây xoài. Tất cả những gì có thể làm được là chủ động tất cả trước khi mùa mưa tới. Nếu độ PH thấp thì nâng độ PH lên bằng cách rải vôi, cắt cành tạo tán, bổ sung lân, kali, đánh rãnh để nước không ứ lại gốc. Những việc đó đều phải làm trước mùa mưa, ông Hiệp chia sẻ kinh nghiệm.

Trong mùa mưa, sầu riêng rất dễ bị dính bệnh thối thân, xì mũ. Bệnh này có đặc điểm lây lan nhanh và gây chết cây hàng loạt. Đang trong giai đoạn ra hoa mùa nghịch, vướng phải những trận mưa liên tiếp, bà Phan Thị Ngọc Hương ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh đã phải ngưng xử lý thuốc, che mũ toàn bộ gốc sầu riêng. Đến khi trời hửng nắng, công việc mới được tiếp tục.

Mỗi loại cây ăn trái có cách riêng để ứng phó trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, theo ngành chuyên môn, vẫn có những lưu ý chung cần được quan tâm. Đó là quản lý nước, cần phải tạo đường thoát, chỉ giữ mực nước ổn định khoảng 6 tấc trong mương. Không bón phân chứa nhiều đạm như Ure mà chỉ nên bón hỗ trợ thêm lân, kali. Vì Ure sẽ làm phat triển thân lá, còn lân, kali giúp cây có sức chống chịu tốt.

Ngoài ra, trước mùa mưa, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo nhà vườn nên bón thêm vôi để nâng độ PH cho đất, đồng thời giúp tiêu diệt mầm bệnh của mùa vụ cũ. Chú trọng cắt cành tỉa tán cho cây để cây trồng thông thoáng, hạn chế gió giật làm cây bị sốc, rụng hoa, rụng trái.

PV/THĐT

Công ty TNHH Hùng Cá

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Cty CP XNK Cửu Long

VNPT Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp