Hợp tác xã: Cứu cánh chuyển đổi nền nông nghiệp

07/12/2018 19:54:39

​Sáng nay tại Đồng Tháp, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Định hướng phát triển HTX kiểu mới. 


Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển HTX kiểu mới, đồng thời sơ kết 2 năm thực hiện Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020.
Báo cáo tại hội thảo cho biết, tính đến tháng 11/2018, toàn ĐBSCL có gần 2.400 HTX cùng gần 17.500 tổ hợp tác. Dù có đóng góp quan trọng cho kinh tế xã hội khu vực, nhưng chất lượng hoạt động của phần lớn là chưa xứng tầm. Nguyên nhân trước hết là sự hạn chế trong nhận thức về vai trò của HTX kiểu  mới.

Nhiều biểu hiện tồn tại, hạn chế của HTX đã được các đại biểu tham dự hội thảo chỉ rõ. Trong đó, có những tồn tại, yếu kém trực tiếp của đội ngũ điều hành HTX. Cùng với đó là nhiều hạn chế xuất phát từ chính sách quản lý ở trên.

Với những hạn chế, yếu kém được nhận diện, các đại biểu thống nhất sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật HTX năm 2012, dành nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ HTX. Trong thời gian chờ đợi sửa Luật, rất cần có sự đột phá nhận thức từ cấp cơ sở.

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc