UBND tỉnh họp tìm giải pháp đối với bệnh vàng lá, thối rễ cây có múi ở Lai Vung

04/12/2018 15:55:03

​Trước tình hình bệnh vàng lá, thối rễ trên cây có múi tại huyện Lai Vung diễn biến phức tạp, sáng nay, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi nhằm đề ra biện pháp khắc phục. 
Buổi làm việc có sự tham dự của các sở, ngành, địa phương, nông dân và nhà khoa học trong, ngoài tỉnh


Theo kết quả nghiên cứu của Viện Cây ăn quả Miền Nam và Trường ĐH Cần Thơ, bệnh vàng lá, thối rễ trên cây có múi ở Lai Vung có nguyên nhân trực tiếp do nhện rễ và tuyến trùng tấn công tạo vết thương để nấm bệnh gây hại. Nguyên nhân gián tiếp do tập quán canh tác của người dân và điều kiện thời tiết bất lợi.


Sau khi lắng nghe các ý kiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với UBND huyện Lai Vung xây dựng kế hoạch phòng, trị bệnh. Trước mắt, đưa ra quy trình xử lý, hướng dẫn cho người dân và tăng cường quản lý nhà nước. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các viện, trường xây dựng quy trình canh tác mới.

Theo thống kê, huyện Lai Vung hiện có khoảng 5.770 ha cây có múi. Diện tích nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ, chết xanh là hơn 2.000 ha. Trong đó, diện tích quýt hồng nhiễm bệnh là 337 ha, mức độ thiệt hại từ 20% – 100%. Kể từ khi bệnh được phát hiện, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành nhưng kết quả mang lại vẫn chưa cao.

Duy Khánh/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc