Kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nông nghiệp

23/11/2018 16:38:06

​Sáng nay, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học “Kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ”.




Đại biểu tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm tiêu biểu bên lề Hội thảo

Tại Hội thảo, các sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội, Đà Lạt, Bến Tre, Đồng Tháp được đại biểu lấy làm ví dụ để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các biện pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, chất lượng. Trong đó, xác định chủ sở hữu cho các nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể đối với các sản phẩm đặc thù; phát triển chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực của địa phương gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng là 2 vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Bởi theo các chuyên gia, việc xác định nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp đang là xu hướng hiện nay, nhằm thúc đẩy sản xuất an toàn, chất lượng, tạo sự tin cậy với doanh nghiệp, thuận lợi cho thương mại, xuất khẩu và sản phẩm được phát triển bền vững. Tính đến ngày 15/10/2018, cả nước có 852 giấy chứng nhận được cấp cho nông sản gắn với dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý. Đáng chú ý là xu hướng sử dụng ứng dụng Blockchain cho việc truy xuất thông tin và chất lượng sản phẩm, kết hợp với trình diễn trên sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là những kinh nghiệm cần thiết khi HTX xoài Mỹ Xương, ở Huyện Cao Lãnh đang áp dụng công nghệ Blockchain để kiểm soát nguồn gốc thí điểm trên 500 trái xoài Cát Chu, Đồng Tháp đang tiến hành lập hồ sơ đăng kí xác lập quyền chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài. 

Mỹ An/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc