Hồng Ngự vào mùa cá ra

20/11/2018 16:13:56

​Con nước tháng 10 âm lịch cũng là thời điểm đánh bắt cá linh sôi động nhất. Bởi lúc này cá linh đã lớn, nước trên đồng đã rút, cá tập trung đổ ra các nhánh sông. Còn trên đồng, nước rút cạn dần cũng là lúc cá tập trung lại, người dân chỉ cần bủa lưới kéo là dễ dàng bắt được cá.

Cá sau khi được giăng lưới ở sông được mang lên bờ gỡ từng con

Trên nhánh sông Tiền đoạn giáp ranh huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự những ngày này, xuồng ghe giăng lưới bắt cá hoạt động tất bật hơn. Mỗi phương tiện vài chục tay lưới thả trên đoạn sông dài hơn 1km liên tục cuốn về và thu hàng chục ký cá. Ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự cho biết, mỗi lần thả khoảng 15 phút. Khi cuộn tay lưới này lên, đưa vào bờ để gỡ cá thì tay lưới khác được thả xuống. Mỗi tay lưới như vậy có thể cho về 5 – 10 kg cá. Ông Thanh cho biết thêm, vào những ngày cao điểm có thể kiếm được gần cả triệu đồng.

Cá linh bên cạnh bán tươi phục vụ bữa ăn hàng ngày thì đây cũng là mặt hàng chủ lực ở các cơ sở làm mắm sống và ủ mắm. Thương hiệu mắm cá linh hay nước mắm cá linh Hồng Ngự cũng đang được thị trường các nơi rất ưa chuộng.Trong khi đó, nước trên các cánh đồng cạn dần, 2-3 người cùng nhau kéo lưới là có thể bắt được cá


Cùng thời điểm  này, tại các ô bao xả lũ ở huyện Hồng Ngự, các HTX đang bơm rút nước cho nông dân vệ sinh đồng ruộng xuống giống theo lịch khuyến cáo. Đây cũng là lúc nông dân bội thu cá đồng. Một nhóm 2, 3 người có thể lội nước để bủa lưới và kéo. Mỗi đợt kéo lưới sẽ diễn ra từ 10 - 20 phút, bà con thu về vài chục đến vài trăm ký cá. Cá mùa này chủ yếu là cá rô phi, cá rô, cá sặc... thời gian đánh bắt phổ biến của bà con vào sáng sớm đến xế trưa. 

Minh Thi/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc