Tổng thống đắc cử Brazil tuyên bố dời đại sứ quán về Jerusalem

02/11/2018 11:10:19

Tổng thống đắc cử Brazil, ông Jair Bolsonaro, một người theo quan điểm cực hữu, khẳng định nước ông sẽ dời đại sứ quán (ĐSQ) tại Israel về Jerusalem.Tổng thống đắc cử Brazil, ông Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, với tuyên bố khẳng định đưa ra ngày 1-11, Brazil trở thành quốc gia mới nhất tiếp theo có động thái giống Mỹ thực hiện một sự di dời địa điểm ĐSQ gây tranh cãi lớn.

Ông Bolsonaro viết trên Twitter: "Như đã từng tuyên bố trong chiến dịch vận động, chúng tôi sẽ chuyển ĐSQ Brazil từ Tel Aviv tới Jerusalem. Israel là quốc gia có chủ quyền và chúng tôi sẽ tôn trọng hợp lý điều đó".

Với nhiều người dân Brazil, ông Moro là người hùng vì đã chiến đấu không ngừng nghỉ để phanh phui nạn tham nhũng, rút ruột ngân sách khủng khiếp xảy ra tại hãng dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong diễn văn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử, ông Bolsonaro cam kết sẽ "thay đổi số phận của Brazil".

Với những quan điểm tranh cử quyết liệt, mạnh mẽ, ông Bolsonaro còn được mệnh danh là "Donald Trump của Brazil" hay "ông Trump nhiệt đới".

Với quyết định sẽ dời ĐSQ Brazil tới Jerusalem, ông Bolsonaro sẽ tạo được tiền đề tốt đẹp cho mối quan hệ với tổng thống Mỹ.

Sau tuyên bố của ông Bolsonaro, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu lập tức có phản hồi tích cực: "Tôi chúc mừng người bạn của tôi, tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro, vì ý định dời ĐSQ Brazil tới Jerusalem, một bước đi lịch sử, chính xác và mang tính khích lệ".

Tổng thống Trump quyết định dời ĐSQ Mỹ tại Israel tới Jerusalem ngày 14-5. Sau đó Guatemala và Paraguay tuyên bố làm theo. Tuy nhiên tháng trước Paraguay cho biết sẽ chuyển ĐSQ của họ về lại Tel Aviv.

Các chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông Bolsonaro sẽ tới Israel, Mỹ và Chile.

(Theo: D.Kim Thoa/TTO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc