Hệ lụy khi bán đất mặt ruộng

09/08/2018 09:20:19

​Liên tiếp trong nhiều năm qua, tại các tỉnh ở khu vực ĐBSCL đang xảy ra tình trạng nông dân bán đất mặt ruộng. Việc mua bán càng trở nên ồ ạt hơn khi bước vào đầu mùa lũ. Thực tế cho thấy, người dân chỉ vì cái lợi trước mắt là mỗi công đất được giá bán vài chục triệu đồng nên bất chấp hành vi vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của chính nông dân.

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, bà con nông dân ở tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung lại đua nhau bán đi lớp đất mặt ruộng cho những chủ làm gạch nung. Vì nhiều lý do như đất gò cao, bạc màu khó canh tác, bán đất mặt để có tiền tái đầu tư sản xuất. Ruộng này bán thì ruộng liền kề cũng phải bán theo, nếu không thì mặt ruộng không bằng phẳng, rất khó trong khâu bơm tưới. Vậy là từng thớ đất có độ sâu từ 4 đến 5 tấc trên mặt ruộng được múc đi bán với giá vài chục triệu đồng. Việc làm ấy vô tình đang để lại hậu quả nặng nề cho những vụ mùa sau.

Theo các chuyên gia, nếu lớp mặt lấy đi cũng có nghĩa đã lấy đi lớp đất dinh dưỡng và muốn khôi phục thì cũng vô cùng khó khăn. Lớp đất mặt bị lấy đi cũng đồng nghĩa với việc đất mất đi kháng thể. Khi bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, cây trồng dễ bị dịch bệnh tấn công. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, cuối vụ nông dân chỉ xới đất thay vì cày sâu như trước nên sau tầng đất mặt tơi xốp là phần đất chai cứng. Việc sản xuất sẽ gia tăng chi phí, cây lúa sinh trưởng kém, dễ đổ ngã khi thời tiết bất lợi, nhất là vào giai đoạn làm đòng, trổ chín.

Đối với ruộng ở gần sông, lớp đất mặt là lớp phù sa nhưng đào sâu xuống từ 5 đến 8 tấc sẽ là lớp đất phèn. Còn nếu ở khu vực xa sông rạch, lớp phèn chỉ cách lớp đất mặt khoảng chừng 2 tấc. Vì vậy, nếu đào lớp đất mặt lên, lớp đất bên dưới sẽ là đất phèn thật sự. Bán đất mặt ruộng đồng nghĩa với việc phá đi sinh kế lâu dài.

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc