Điểm nghẽn trong tích tụ ruộng đất

10/07/2018 16:38:37

Nghị quyết 138 của HĐND tỉnh Đồng Tháp về hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất đã mang lại sự phấn khởi cho người dân và doanh nghiệp ngay khi bắt đầu triển khai. Theo đó đối với cây lúa, nếu tập trung được từ 10ha liền kề trở lên, thời gian thuê đất tối thiểu là 5 năm, mức hỗ trợ sẽ là 5.000.000 đồng/ha/năm. Qua một thời gian thực hiện, thực tế số đối tượng nhận được hỗ trợ chủ yếu là diện tích từ 10ha đến vài chục ha, còn các đối tượng tích tụ đến con số trăm ha lại đang bị nghẽn.

Cụ thể như ở huyện Tam Nông. Xuất phát từ 70 ha đất của gia đình, anh Nguyễn Văn Khanh tại xã Phú Cường đã tích lũy dần và phát triển lên thành 120ha. Diện tích đó đã đủ để cho anh có thể thụ hưởng chính sách tích tụ ruộng đất được ban hành. Thế nhưng cho đến thời điểm này, anh Khanh vẫn chưa nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 138. 

Công ty cây trồng Ninh Bình cũng nằm trong tình trạng tương tự. Từ 140ha năm 2016, nay Công ty đã thuê được 192ha để sản xuất lúa. Cũng giống như trường hợp của anh Khanh, Công ty này chưa được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 138.

Nguyên nhân chung là do vướng mắc khâu chứng minh giấy tờ. Nhiều diện tích đất được tích tụ là đất thuê, vì nhiều lý do khác nhau, người thuê đất không thể có được giấy tờ gốc của toàn bộ diện tích. Do không đủ giấy tờ để chứng minh nguồn gốc đất rõ ràng, vậy là người thuê đất không thể thụ hưởng được chính sách rất ý nghĩa mà HĐND tỉnh đã thông qua.

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc