Giúp nông dân làm kinh tế

09/06/2018 18:52:46

Sáng nay, Hội thảo Giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp, dưới sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và được trực tuyến đến các huyện, thị, thành, các xã và hội quán nông dân đã phân tích nhiều vấn đề mà nông dân cần chú trọng.


Những năm qua, Đồng Tháp tiên phong trong thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Bên cạnh những điểm sáng xuất hiện, một lượng lớn nông dân vẫn còn sản xuất theo truyền thống, chưa thực sự chú trọng áp dụng quy trình sản xuất an toàn, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế. 

Hội thảo diễn ra ngay trong những ngày gần đây, giá nông sản tại Đồng Tháp liên tục chạm đáy. Ớt Hồng Ngự bỏ héo trên đồng, khoai môn Lấp Vò kêu cứu, xoài Cao Lãnh giá thấp nhất trong nhiều năm qua. Trúng mùa, mất giá, câu chuyện thị trường vẫn cứ lặp đi lặp lại. Vấn đề đặt ra lúc này là nông dân Đồng Tháp có sản xuất theo tín hiệu thị trường, có đang tiến đến làm kinh tế nông nghiệp hay chưa? 

Đã có những điểm sáng về kinh tế nông nghiệp xuất hiện, đó là những mối liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, đó là những mô hình sản xuất an toàn, hữu cơ; giảm giá thành, gia tăng lợi nhuận. Những điểm sáng ấy vẫn còn yếu ớt, lẻ loi trong khi đa số nông dân khác vẫn giữ kiểu sản xuất cũ “năm ăn năm thua”. Để rồi nếu có thắng cũng không biết tại sao mình thắng, có thua cũng không biết tại sao mình thua. Đồng Tháp vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp như chia sẻ của nhiều chuyên gia.

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc