Tìm giải pháp thu hút sinh viên vào ở tại các khu ký túc xá tập trung

07/06/2018 16:49:34

​Dù được đầu tư xây dựng khang trang để phục vụ nhu cầu ăn ở và học tập của sinh viên, các khu nhà ở sinh viên tập trung lại hoạt động kém hiệu quả, tỉ lệ sinh viên vào ở đạt thấp. 


Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã làm việc với các sở, ngành và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố Cao Lãnh để tìm ra phương án quản lý và vận hành có hiệu quả, thu hút sinh viên vào sinh hoạt và học tập tại các khu nhà ở sinh viên.

Hiện tại, các khu nhà ở sinh viên tập trung chỉ khai thác được 50% công suất. Nguyên nhân được cho là do còn cứng nhắc về quy định giờ giấc, ràng buộc về số lượng người ở trong một phòng, không được tổ chức nấu ăn… Trong khi đó sinh viên lại có nhu cầu cao về sinh hoạt tự do. Ngoài ra, hạn chế về các loại hình dịch vụ giải trí, thể thao và cơ sở hạ tầng đang hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho phần lớn sinh viên không mặn mà vào ở ký túc xá. Từ thực tế đó, có ý kiến đề xuất xã hội hóa các sân chơi, bãi tập, bãi giữ xe và đa dạng hóa các dịch vụ đi kèm với mức giá linh hoạt. Đội ngũ quản lý cũng cần được đào tạo bài bản để nâng cao chất lượng phục vụ sinh viên.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các trường cao đẳng, đại học – các đơn vị sẽ tiếp nhận việc quản lý các khu nhà ở sinh viên tập trung trong thời gian tới cần thay đổi cách tiếp cận để thu hút sinh viên. Cần có sự tác động đến ý thức sinh viên chứ không chỉ dựa vào các loại hình dịch vụ đi kèm. Đồng thời, cơ chế quản lý phải thoáng hơn, linh hoạt trong việc bố trí số lượng người ở. Việc bảo đảm an ninh trật tự và hệ thống đường sá tại các khu ký túc xá cũng cần quan tâm, đầu tư chỉnh chu trong thời gian tới.

Bảo Ngọc/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc