Quy chế và Thể lệ cuộc thi Tài tử miệt vườn

12/04/2018 11:56:22

QUY CHẾ VÀ THỂ LỆ CUỘC THI
TÀI TỬ MIỆT VƯỜN

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
Sân chơi Tài Tử Miệt Vườn mùa 1, năm 2018 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào đờn ca tài tử, ca cổ, cải lương vốn rất được người dân Miền Tây yêu thích.
Tiêu chí của sân chơi là nhằm phát hiện những giọng ca tài tử, vọng cổ cải lương thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật của và phong cách biểu diễn trên sân khấu. 
Tạo dấu ấn “Đậm chất Miền Tây” trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, góp phần xây dựng thương hiệu THĐT (Truyền hình Đồng Tháp) 
II. THỂ LOẠI, HÌNH THỨC THI:
1. Thể loại: Game show thi hát tranh tài với loại hình nghệ thuật tài tử, cải lương.
2. Hình thức: Đơn ca.
Ghi chú: Tại các vòng thi, mỗi thí sinh đăng ký bài hát được phép lưu hành của các cơ quan có thẩm quyền, kể cả ca khúc nước ngoài dịch lời Việt). Sau khi đã đăng ký mà thí sinh muốn thay đổi bài thì phải được sự đồng ý của Ban Tổ chức. 
III. QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN
1. Sân chơi Tài Tử Miệt Vườn mùa 1, năm 2018 trên sóng truyền hình Đồng Tháp chia thành 6 vòng như sau:
1. VÒNG 1: KHỞI ĐỘNG (sơ tuyển)
Thí sinh hát 1 câu vọng cổ, hay 1 lớp trong 20 bài bản tổ để Ban Giám khảo (BGK) chấm chọn ra 40 thí sinh có điểm số cao nhất.
Ban tổ chức (BTC) sẽ thông báo kết quả trong vòng 7 ngày. Kết quả vòng sơ tuyển sẽ được BTC thông báo cho từng thí sinh và công bố trên trang web của Đài có địa chỉ: www.thdt.vn và Fanpage chính thức của chương trình có địa chỉ: www.facebook.com/taitumietvuonthdt; đồng thời Ban tổ chức sẽ thông báo kết quả trên sóng phát thanh và sóng truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
2. VÒNG 2: CẤT CÁNH
Mỗi thí sinh hát 2 câu vọng cổ tự chọn, sau đó hát một bài bản vắn không quá 5 phút.
Thí sinh tự chọn và dàn dựng cho mình một tiết mục ưng ý để thể hiện, khuyến khích sáng tạo về hình thức thể hiện như: nội dung, múa, bạn diễn hỗ trợ. 
Sau vòng 2 - cất cánh, 24 thí sinh có số điểm cao nhất sẽ vào vòng 3 – tăng tốc.
3. VÒNG 3: TĂNG TỐC
Trong vòng này, 24 thí sinh được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 thí sinh, đại diện nhóm bắt thăm chọn chủ đề, có 4 chủ đề gồm: Cải lương hài, hồ quảng, cải lương xã hội và tuồng cổ. Thời lượng 1 trích đoạn là 10 phút/1 thí sinh.
Sau 4 vòng thi, 8 thí sinh có số điểm thấp nhất sẽ bị loại, còn lại 16 thí sinh sẽ được thi tiếp vào vòng 4 – so tài.
4. VÒNG 4: SO TÀI
Thí sinh sẽ bốc thăm bắt cặp để hát song ca bài tân cổ giao duyên (16 thí sinh kết hợp thành 8 cặp). Sau đó, cặp thí sinh này tiếp tục bắt thăm để chọn người thách đấu và người được thách đấu, trong phần này người thách đấu sẽ chọn 1 trong 20 bài bản tổ để thách đấu người kia, thang điểm do BGK chấm dựa trên tiêu chí: Nếu người được thách đấu hát hay, đúng nhịp, truyền cảm sẽ được điểm cộng, người thách đấu nếu hát sai nhịp sẽ bị trừ điểm và không có điểm cộng (điểm công trừ do ban giám khảo là người quyết định cuối cùng).
Vòng này là vòng đấu loại trực tiếp, 8 thí sinh có điểm cao nhất sẽ tiếp tục vào vòng 5, còn lại 8 thí sinh khác sẽ bị loại.

5. VÒNG 5: HÁT CÙNG NGHỆ SỸ
Thí sinh sẽ chọn nghệ sỹ để biểu diễn cùng mình theo cách bắt thăm, hoặc do BTC sắp xếp, sau đó sẽ tập cùng nghệ sỹ để biểu diễn 1 trích đoạn cải lương với thời lượng 10 đến 12 phút.
Dự kiến nghệ sỹ hỗ trợ: NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Kim Tử Long, Chí Tâm, Châu Thanh, Kim Tiểu Long, Lê Tứ.
Vòng 5 sẽ loại 50% thí sinh.
6. VÒNG 6: ĐĂNG QUANG
Truyền hình trực tiếp
Hình thức thể hiện : Thí sinh sẽ diễn 2 tiết mục, 1 tiết mục do BGK đưa ra và 1 tiết mục thí sinh tự chọn.
Ban tổ chức công bố điểm và chọn ra thí sinh đăng quang đêm chung kết cùng các kết quả còn lại, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải khuyến khích.
2. Cơ cấu giải thưởng:
Bắt đầu từ vòng 3 Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các thí sinh có số cao nhất. Tổng giá trị giải thưởng 200.000.000 đồng, cụ thể: 
Nhất vòng 3, giải thưởng 10.000.000đ
Nhất vòng 4, giải thưởng 15.000.000đ
Nhất vòng 5, giải thưởng 20.000.000đ
Đêm chung kết xếp hạng sẽ có 04 giải thưởng dành cho thí sinh bao gồm:
+ Một giải nhất: 60.000.000đ
+ Một giải nhì: 30.000.0000đ
+ Hai giải ba: 20.000.000đ
Ngoài ra, trong mỗi vòng thi (hàng tuần) Ban tổ chức sẽ trao có giải dành cho thí sinh được yêu thích nhất trị giá 3.000.000 đồng. Giải này được tính bằng tổng số lượt xem trong vòng một tuần lễ kể từ khi clip có nội dung phần dự thi của thí sinh được tải lên Youtube chính thống của Truyền hình Đồng tháp tại địa chỉ: https://www.youtube.com/DongThapTV. Thí sinh đạt giải là thí sinh có bản ghi được xem nhiều nhất.
Lưu ý: Thí sinh có quyền chia sẻ mời gọi người dùng xem clip của mình theo đúng quy định của Youtube. Nghiêm cấm các hành vi dùng thủ thuật công nghệ, phần mềm để tăng lượt xem ảo, trái với quy định của Youtube. Ban tổ chức sẽ gỡ clip của của thí sinh nào bị vi phạm, đồng thời xem xét bồi thường thiệt hại nếu hành vi đó gây tổn hại đến lợi ích hợp pháp của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp. Thống kê view dựa vào báo cáo Analytics của Youtube. Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.
Ngoài các phần thưởng kể trên, Ban tổ chức sẽ có các phần thưởng khác do Ban Tổ chức quyết định tùy thuộc tình hình thực tế kết quả sân chơi.

IV. ĐIỀU KIỆN THAM DỰ

Người có đủ tư cách tham dự phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

1. Là công dân có quốc tịch Việt Nam, hoặc công dân gốc Việt mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống trong nước, có đam mê, yêu thích bộ môn đờn ca tài tử, cải lương.

2. Xác nhận trên giấy tờ hợp lệ chứng tỏ thí sinh là công dân hợp pháp. Phải có xác nhận của một trong ba nơi sau:

+ Trường Phổ thông trung học hoặc các cơ sở đào tạo nơi thí sinh đang học tập.

+ Cơ quan, đơn vị nơi đang công tác, làm việc.

+ Chính quyền địa phương nơi hiện đang cư trú, sinh sống.

+ Nếu là người đang được đào tạo tại các trường nghệ thuật chuyên nghiệp phải có xác nhận của nhà trường.

+ Thí sinh phải là người không nằm trong đối tượng điều tra của cơ quan bảo vệ pháp luật, có đạo đức và lối sống lành mạnh và phải chịu trách nhiệm về những khai báo của mình trên mẫu hồ sơ có sẵn của Ban Tổ chức.

+ Thí sinh không phải là người biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, chưa từng đạt giải trong các sân chơi ca cổ, cải lương cấp khu vực trở lên.

3. Hồ sơ cá nhân gồm:

+ Đơn đăng ký tham dự chương trình.

+ Giấy xác nhận về cá nhân như đã nêu ở trên.

+ 02 bản sao giấy Chứng minh nhân dân có công chứng.

+ 04 ảnh cỡ 4x6 (Loại ảnh thẻ).
V. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ
Thí sinh đăng ký dự thi bằng cách: Tải mẫu đăng ký từ website: www.thdt.vnhoặc từ trang Fanpage Tài tử miệt vườn (www.facebook.com/taitumietvuonthdt) hoặc liên hệ nhận trực tiếp tại Ban thư ký chương trình Tài tử miệt vườn, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, số 16, Trần Phú, Phường 1, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu. 
Hồ sơ đang ký dự thi gửi về: 
+Địa chỉ email: taitumietvuon2018@gmail.com hoặc gửi vào hộp thư (inbox) của trang Fanpage Tài tử miệt vườn (www.facebook.com/taitumietvuonthdt) hoặc gửi trực tiếp Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, số 16, Trần Phú, Phường 1, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Ngoài bì thư ghi rõ: Đăng ký tham gia chương trình “Tài tử miệt vườn”
Tất cả thông tin đăng ký phải đảm bảo tính xác thực và người đăng ký thông tin phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp có khiếu nại về thông tin đăng ký.
Lưu ý: Ban Tổ chức sẽ không trả lại hồ sơ đã nộp.
Mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng: 
+ 01257765457 gặp anh Thanh Long.

VI. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC
- Thời gian: Từ tháng 4 đến tháng 6/2018.
- Địa điểm: tỉnh Đồng Tháp.
VII. QUY CHẾ CHUNG
1. Thí sinh phải tuân thủ các yêu cầu về tổ chức và chuyên môn do Ban Tổ chức quy định. Trước khi dự thi, các thí sinh nghiên cứu quy chế và các quy định của Ban Tổ chức. Sự có mặt của thí sinh trong sân chơi được coi như đương nhiên đồng ý chấp nhận, cam kết thực hiện các quy định, quyết định, quy chế của Ban Tổ chức.

2. Thí sinh phải tuyệt đối tuân thủ nội quy, quy chế giờ giấc do Ban tổ chức quy định, trong trường hợp vi phạm quy định trong quy chế này, thí sinh sẽ bị loại không được phép tham gia tiếp tục. Ngài ra thí sinh phải tuân thủ các qui định sau:
- Phục trang: Trong khi tham dự sân chơi, thí sinh không được mặc đồ hở hang, trái với thuần phong mỹ tục; không sử dụng y phục có in ấn logo hoặc các thương hiệu sản phẩm hoặc in chữ nước ngoài. Ban tổ chức khuyến khích thí sinh trang bị trang phục phù hợp với tiết mục biểu diễn của mình, tùy theo yêu cầu mỗi vòng thi, Ban tổ chức sẽ tư vấn hoặc hỗ trợ trang phục cho thí sinh (khi có yêu cầu), về vấn đề trang phục, Ban tổ chức có quyền yêu cầu thí sinh thay đổi khi xét thấy không phù hợp.
- Hóa trang: Ban tổ chức khuyến khích thí sinh tự hóa trang nếu có điều kiện, hoặc Ban tổ chức sẽ hỗ trợ khâu hóa trang cho các thí sinh tùy theo yêu cầu mỗi vòng thi. Tùy tính chất mỗi vòng thi, Ban tổ chức sẽ đề nghị thí sinh hóa trang theo yêu cầu nghệ thuật.
- Trong các phần thi Ban tổ chức sẽ hỗ trợ địa điểm tập dợt, âm nhạc, người dàn dựng.
- Thí sinh tuân thủ lịch tập, dàn dựng từ phía Ban tổ chức.

3. Thí sinh không sử dụng các nhạc cụ riêng hoặc yêu cầu các nhạc cụ chuyên biệt, hay sử dụng ban nhạc riêng vì lý do cá nhân, trường hợp đặc biệt sẽ có sự xem xét của Ban Tổ chức. (Nhạc đệm do Ban tổ chức chuẩn bị trong tất cả các vòng thi).
Tất cả các thí sinh tham gia sân chơi phải tuân thủ yêu cầu và chịu sự điều động của Ban Tổ chức mà không yêu cầu thù lao bồi dưỡng hoặc bất cứ điều kiện vật chất nào. Những trường hợp cụ thể, đặc biệt sẽ do Ban Tổ chức xem xét, quyết định.

4. Về vấn đề bản quyền các ca khúc biểu diễn:

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề gì thuộc lĩnh vực bản quyền và liên quan đến bản quyền mà thí sinh ca không thuộc phạm vi thỏa thuận về quyền tác quyền mà Ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

5. Ban Tổ chức có quyền loại bất cứ thí sinh nào vì bất cứ lý do gì mà theo Ban Tổ chức là không đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, hoặc do thí sinh có những hành vi, phát ngôn hay có những vấn đề cá nhân về đạo đức, lối sống làm ảnh hưởng, phương hại đến uy tín của cuộc chơi, của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp và của những thành viên tham gia cuộc chơi. Ban Tổ chức cũng có quyền thay đổi về quy trình hoặc quy định để phù hợp với diễn biến thực tế của cuộc chơi.

6. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các thiệt hại vật chất cá nhân của các thí sinh và các thành phần tham dự sân chơi.

7. Ban Tổ chức không giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện (của thí sinh và bất cứ cá nhân, tổ chức nào) về kết quả chuyên môn hoặc những vấn đề cá nhân phát sinh.

8. Những thí sinh được vào vòng chung kết mà tự ý bỏ thi không có lý do sẽ phải bồi thường về thiệt hại vật chất. Trường hợp có lý do đặc biệt sẽ được Ban Tổ chức xem xét.

9. Các thí sinh chủ động truy cập xem thông báo, quy chế websitewww.thdt.vn, Fanpage Tài tử miệt vườn:www.facebook.com/taitumietvuonthdt hoặc liên hệ với Tổ thư ký sân chơi Tài tử miệt vườn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Tháp, số 16, đường Trần Phú, Phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Điện thoại: 01257765457.

10. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng các tiết mục cũng như hình ảnh của các thí sinh tham gia nhằm mục đích truyền thông cho chương trình.
11. Thí sinh tham gia cuộc thi phải hợp tác vô điều kiện với Ban tổ chức trong các vấn đề dàn dựng, ghi hình ngoại cảnh, làm phóng sự ngắn khi có yêu cầu nhằm tăng tính hấp dẫn, tăng kịch tính và phong phú nội dung cho mỗi vòng thi.
12. Chi phí ăn, ở, đi lại khi tham gia tập dợt và dự thi, thí sinh tự lo. Trong những trường hợp đặc biệt, ban tổ chức sẽ xem xét giải quyết hỗ trợ tùy tình hình thực tế. 

 Mời xem chi tiết quy chế và thể lệ cụ thể, bằng cách click vào TẠI ĐÂY

Thông tin cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục tại Website Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp: www.thdt.vn và Fanpage chính thức của cuộc thi Tài tử miệt vườn: https://www.facebook.com/taitumietvuonthdt.


Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày