Đồng Tháp sẽ sớm có giải pháp chăm sóc người cao tuổi hiệu quả

13/03/2018 08:24:15

​Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp phối hợp với Hội Liên Ái y tế Pháp – Việt (Hội Alyt) tổ chức Hội thảo về chăm sóc người cao tuổi. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện một số trường đại học trong khu vực ĐBSCL và các chuyên gia của Pháp. Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã đến dự.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số khi tỷ lệ người người cao tuổi ngày một tăng. Thực trạng đó đòi hỏi phải có những giải pháp để chăm sóc tốt cho người cao tuổi.

Các chuyên gia lão khoa của Pháp đã chia sẻ về hệ thống y tế, chính sách chăm sóc người cao tuổi tại nước này. Năm 1992, Pháp thành lập các tổ chức chuyên ngành lão khoa nhằm cung cấp giải pháp, dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi tại nhà hoặc cơ sở y tế. Cơ quan bảo hiểm, chính phủ và cộng đồng hỗ trợ 70% chi phí, phần còn lại do người lớn tuổi hoặc gia đình chi trả. 

Các đại biểu cũng đề cập đến khía cạnh xã hội, các nghiên cứu về mô hình chăm sóc người cao tuổi, cho ý kiền về mô hình người cao tuổi tự nguyện tham gia chăm sóc cộng đồng được Trường CĐ y tế Đồng Tháp thực hiện thí điểm ở huyện Thanh Bình.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng Hội thảo mang nhiều ý nghĩa đối với Đồng Tháp bởi Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng sau Hội thảo này, tỉnh sẽ sớm có báo cáo đầy đủ để làm cơ sở đề ra mô hình, dịch vụ chăm sóc hiệu quả cho người cao tuổi.

Duy Khánh/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày