Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Nhiều học sinh lo lắng

13/01/2018 16:12:03

Lo lắng, cảm thấy thiệt thòi, thậm chí là cảm thấy bất công... là tâm trạng của không ít học sinh lớp 9 khi biết mình có thể không được cộng điểm ưu tiên học nghề.


Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, quy định cộng điểm khuyến khích cho các em học sinh lớp 9 khi thi tuyển vào lớp 10 có thể sẽ bị xóa bỏ. Điều này đang khiến cho các em học sinh khá lo lắng, bởi quy chế mới này có thể được áp dụng ngay trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Theo quy chế cũ, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các Sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10.

Tùy theo mỗi tỉnh/thành phố, mức điểm cộng khuyến khích có thể lên đến 2 điểm nếu học sinh đạt giải cấp tỉnh - thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9.

Đối với học nghề, học sinh được cộng 1,5 điểm nếu đạt chứng chỉ loại giỏi và 1 điểm với chứng chỉ loại khá.

Còn theo quy chế mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không giao cho các sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích, tức là tất cả những điểm khuyến khích nói trên có thể sẽ không còn được áp dụng.

Theo quy định, học sinh cấp trung học cơ sở có 70 tiết học nghề, được phân bổ vào cuối lớp 8 và đầu lớp 9.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc bỏ cộng điểm khuyến khích nhằm giảm bớt các kỳ thi không cần thiết tại các địa phương, tránh việc học sinh chạy theo thành tích.

Theo kế hoạch, vào ngày 18/1 này, các em học sinh tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi lấy chứng chỉ nghề. Mặc dù mới là dự thảo, nhưng quy định mới được đưa ra vào thời điểm này đã ít nhiều gây ra tâm lý xáo trộn cho học sinh cuối cấp.

Một số giáo viên cũng cho rằng, nếu có áp dụng thì cũng nên bắt đầu từ năm học sau, bởi 1 năm qua các em cũng đã dành công sức và thời gian cho các kỳ thi này.

(Theo: VTVO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc