Tổng thống Mỹ tiếp tục muốn sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran

13/01/2018 16:09:23


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: REUTERS)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định quan điểm phải thay thế thỏa thuận hạt nhân với Iran bằng một một thỏa thuận khác cứng rắn hơn.


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng nghĩa với việc thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 vẫn được duy trì ít nhất tại thời điểm này.

Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, bất chấp việc bản thân phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng Washington sẽ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thêm 120 ngày nữa. Trong thời gian đó, ông Trump muốn Quốc hội Mỹ và các đồng minh châu Âu soạn thảo thỏa thuận mới mà không cần thương lượng với Tehran để sửa chữa những điều mà ông cho là "sai lầm thảm họa" trong thỏa thuận hiện nay.

Thỏa thuận mới theo hình dung của ông Trump sẽ chỉ có sự tham gia của Mỹ, Anh, Pháp và Đức và sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn đối với Iran nếu tiếp tục nới lỏng các lệnh trừng phạt.

(Theo: VTVO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày