Kỳ họp lần 6, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa IX thông qua 29 Nghị quyết

08/12/2017 08:38:39

Sau 2 ngày làm việc, kỳ họp lần thứ 6, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 bế mạc, thông qua 29 nghị quyết. 
Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu thảo luận tại hội trường tập trung vào 3 chỉ tiêu không đạt như kế hoạch Nghị quyết đã đề ra, đó là: Tăng trưởng GRDP, thu nhập bình quân đầu người và tổng thu ngân sách nhà nước. Có ý kiến đặt vấn đề liệu năng suất lúa năm 2017 giảm đã ảnh hưởng lớn đến GRDP? Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phân tích rõ nguyên nhân cũng như những chủ trương của tỉnh trong phát triển nông nghiệp, nhất là việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đã chỉ ra rằng nguyên nhân là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng nên đã làm giảm năng suất lúa. 

Các đại biểu thảo luận làm rõ tờ trình của UBND tỉnh về việc hỗ trợ 90% tiền mua bảo hiểm cho hộ cận nghèo, phần còn lại nên huy động các nguồn lực khác nhằm tạo động lực để các đối tượng này phấn đấu vươn lên.  

Về vấn đề thiếu thuốc chữa bệnh cục bộ ở một số địa phương trong tỉnh, Giám đốc Sở Y tế giải trình nguyên nhân là do quy định mới về đấu thầu mua thuốc nên ngành y tế tỉnh có phần bị động và xin nhận trách nhiệm về mình, và cho biết sẽ khẩn trương khắc phục. 

Về công tác quản lý và xử lý tình trạng ca hát tự phát với âm thanh công suất lớn gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để chấn chỉnh và xử lý. Các ngành cũng cho rằng việc xử phạt gặp nhiều khó khăn nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế, vấn đề là cần đẩy mạnh công tác vận động để người dân tự giác chấp hành thì mới giải quyết vấn đề một cách căn cơ. 

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những trăn trở khi tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt và thông tin đến các đại biểu về những tín hiệu lạc quan và giải pháp để thúc kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh trong những năm tới.  

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua 29 Nghị quyết quan trọng về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Dự toán thu - chi ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết về việc thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp; Quy định chế độ công tác phí, chế độ hội nghị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Danh mục dự án thu hồi đất năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước để thực hiện dự án năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Nghị quyết về đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông; Việc hỗ trợ chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Đề án đề nghị công nhận thành phố Sa Đéc là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Tháp; Nghị quyết phê duyệt biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp, biên chế hội và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan, đơn vị và địa phương của tỉnh Đồng Tháp năm 2018; Nghị quyết về việc bãi bỏ Nghị quyết số 14 ngày 29/9/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh về dự án mở rộng QL30 nối từ địa phận xã An Hữu, huyện Cái Bè - Tiền Giang đến thành phố Cao Lãnh.  

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc