Mỹ phát hiện bất thường trong não nhân viên ngoại giao ở Cuba

07/12/2017 10:25:41

Nhóm bác sĩ điều trị cho những nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba bị “bệnh lạ” cho biết đã phát hiện các bất thường trong não những người này.Đại sứ quán Mỹ tại Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, trong quá trình điều trị, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới các tổn thương thính lực, thị lực, thăng bằng và trí nhớ của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, các bác sĩ cho biết đã phát hiện những bất thường trong não người bệnh.

Đây được cho là phát hiện cụ thể nhất cho tới nay về một tổn thương thực tế, từ đó cho thấy, bất kể nguyên nhân tác động nào đã gây tổn thương cho các nhân viên ngoại giao Mỹ, nó cũng sẽ dẫn tới các thay đổi có thể nhận thấy trong não bộ họ.

Phát hiện này cũng là một trong nhiều nhân tố tiếp tục làm tăng thêm các giả thuyết nghi ngờ về việc có một dạng vũ khí âm thanh nào đó đã được sử dụng trong vụ việc liên quan tới sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ.

Cụ thể, các kiểm tra y khoa cho thấy các nhân viên tại đại sứ quán đã có thay đổi liên quan tới những ống chất trắng giúp các bộ phận khác nhau trong não liên lạc. Chất trắng hoạt động như các tuyến truyền dẫn thông tin giữa các tế bào não.

Các bác sĩ, đặc vụ FBI và các cơ quan tình báo Mỹ trong nhiều tháng qua đã cố gắng "lắp ráp" các "mảnh ghép" thông tin liên quan tới tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng bất thường của các nhân viên sứ quán Mỹ ở Havana.

Ngày 6-12 ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng ông "tin rằng đã xảy ra các vụ tấn công có chủ đích", tuy nhiên chính quyền Mỹ chưa biết ai là người đứng sau các cuộc tấn công đó.

Mặc dù phát hiện ra các bất thường trong não người bệnh, nhưng các bác sĩ cũng vẫn chưa rõ sự thay đổi với chất trắng trong não đã diễn ra như thế nào, hay chính xác thì những thay đổi đó có liên quan tới những triệu chứng bệnh của họ ra sao.

(Theo: D.Kim Thoa/TTO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc