Palestine, Jordan cảnh báo ý định dời Đại sứ quán về Jerusalem của Mỹ

06/12/2017 05:57:10

Tổng thống Mỹ Trump ngày 5/12 được cho là đã thông báo tới Palestine và Jordan về ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.


Dự kiến ngày 6/12, ông có thể sẽ đưa ra quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi vẫn trì hoãn việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem thêm 6 tháng nữa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Jerusalem. Ảnh: AP

Theo phát ngôn viên của lãnh đạo Palestine và Jordan, Tổng thống Trump đã thông báo tới lãnh đạo các nước này về ý định di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem trong bối cảnh hầu hết các nước trong khu vực đều phản đối kế hoạch này. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan Abdullah cùng lên tiếng cho rằng kế hoạch này của Mỹ sẽ mang lại tình trạng hỗn loạn.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo về các hậu quả nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình, hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới. Tổng thống Mahmoud Abbas đã kêu gọi Giáo hoàng và lãnh đạo các nước Nga, Pháp và Jordan can thiệp nhằm ngăn cản ý định di dời Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah cho rằng quyết định của tổng thống Trump sẽ có các hậu quả nguy hiểm đối với khu vực và cản trở nỗ lực của Mỹ đối với hòa đàm Israel-Palestine. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/12 đã dọa sẽ cắt quan hệ ngoại giao với Israel nếu Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump về kế hoạch này, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho rằng không cần thiết phải phức tạp hóa các vấn đề ở Trung Đông. Tổng thống Donald Trump dự kiến cũng sẽ điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề này.

Một số quan chức bộ Ngoại Mỹ đã bày tỏ quan ngại về quyết định của Tổng thống Trump trong khi Liên minh châu Âu, Chính phủ Palestine, Saudi Arabia, và Liên đoàn Arab cảnh báo quyết định này sẽ gây ảnh hưởng tới toàn khu vực./.

(Theo: Phạm Huân/VOV.VN)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày