Phạt đến 40 triệu đồng nếu không công bố hợp quy hàng hóa

09/11/2017 10:55:49

Doanh nghiệp có thể bị phạt đến 40 triệu đồng nếu không thực hiện công bố hợp quy, đăng ký hồ sơ công bố hợp quy...


Từ ngày 15/12 tới, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 40 triệu đồng nếu không thực hiện công bố hợp quy, đăng ký hồ sơ công bố hợp quy, sử dụng dấu hợp quy hoặc sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với hàng hóa.

Quy định được áp dụng theo Nghị định số 119 của Chính phủ thay thế cho Nghị định 80 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.


Mũ bảo hiểm trước khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện công bố hợp quy. (Ảnh minh họa/KT)

Cụ thể, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: sản xuất mũ bảo hiểm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm; Sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm đã hết hiệu lực; Sản xuất, pha chế khí, pha chế xăng dầu khi chưa được cấp Giấy chứng nhận; Sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký cơ sở pha chế khí, xăng dầu đã hết hiệu lực.

Cả hai trường hợp vi phạm trong sản xuất mũ bảo hiểm và sản xuất, pha chế khí, xăng dầu, đối tượng vi phạm sẽ bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp và buộc thu hồi giấy chứng nhận. Theo Nghị định 119, hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm, hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 30 triệu đồng, tùy vào giá trị của hàng hóa; thay cho mức từ 100.000 đồng - 10 triệu đồng như quy định cũ.

(Theo: Vân Anh/VOV.VN)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày