Hồi chuông cảnh báo từ thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu

12/10/2017 16:59:23

​Những cơn bão vừa qua đã chứng minh tác động của biến đổi khí hậu cho những người còn hoài nghi về vấn đề này.


Chưa lúc nào mà nỗ lực phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai lại được đề cao như hiện nay, đặc biệt là khi các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với cường độ mạnh hơn, với diễn biến ngày càng bất thường, khó đoán. 

Ngay ở Việt Nam cũng có thể cảm nhận được những tác động của biến đổi khí hậu khi miền Bắc đã trải qua một mùa Đông rất ấm trong năm ngoái, mưa lũ những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được nhận định là đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Còn trên thế giới là sự xuất hiện liên tiếp của các siêu bão như Harvey, Irma, Maria tại khu vực khu vực Caribe và vịnh Mexico, hay các đợt mưa lũ nghiêm trọng tại khu vực Nam Á trong thời gian qua.

Bão nối tiếp bão, liên tiếp những trận siêu bão với sức tàn phá lớn đổ bộ khu vực Caribe và vịnh Mexico trong thời gian ngắn vừa qua. Chỉ vài tuần sau khi siêu bão Harvey tàn phá ở bang Texas, Mỹ, siêu bão Irma lại tiếp tục hình thành và càn quét các quốc gia vùng biển Caribe, rồi đổ bộ vào bang Florida. Đây đều là hai cơn bão cấp 5, cấp bão mạnh nhất tại đây, cướp đi sinh mạng của hàng chục người và gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD. Đó là chưa kể những cơn bão Nate, Maria, Katia, Lidia cũng trong dịp này, quy mô nhỏ hơn nhưng cũng đã khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, hàng nghìn người phải sơ tán.

Trong khi đó, Ấn Độ và các nước Nam Á cũng phải trải qua các đợt mưa lũ nghiêm trọng. Thảm họa lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực này đã làm hơn 1.400 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời nhà cửa đi lánh nạn.

Biến đổi khí hậu không còn là câu chuyện xa vời nữa, khi hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng khắc nghiệt, đòi hỏi các nước phải có những biện pháp quyết liệt hơn trong phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

(Theo: VTVO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày