Sáng kiến nhỏ - Hiệu quả lớn của nông dân làng bột Sa Đéc

12/08/2017 09:49:29

​Ông Nguyễn Văn Mười ngụ khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc đã tìm tòi sáng chế ra nhiều thiết bị thay thế sức lao động, phục vụ sản xuất bột. Thấy được hiệu quả từ những thiết bị ông Mười sáng chế, nhiều người dân tại làng bột đã học hỏi làm theo để giảm sức lao động và giảm chi phí một cách hiệu quả.Ông Mười có 40 năm làm bột gạo theo kiểu cha truyền con nối. Cảm nhận được nỗi vất vã khi xay bột bằng tay hay việc phải che bột khi trời mưa, với ít nhiều hiểu biết về cơ khí, ông đã tìm tòi sáng tạo ra nhiều dụng cụ thay thế sức lao động.
 
Như mái che composite mà ông đang dùng để phơi bột. Trước đây thay vì phải đem bột ra nắng phơi đến khi mưa xuống lại phải đưa vào rất mất thời gian. Vậy là mái che composite giúp ông phơi bột cả ngày bất kể nắng mưa vì loại nhựa này có độ bền nhiệt cao.

Hay máy che bột di động có gắn bánh xe. Khi mưa bất chợt, chỉ cần dùng dùng tay kéo theo đường rãnh thì diện tích mái che đã có thể phủ khắp sân phơi bột.

Một dụng cụ đáng kể khác là vỉ phơi bột. Trước đây, gia đình ông Mười cũng như nhiều hộ khác thường dùng vỉ tre để phơi bột. Lâu ngày, vỉ tre bị ẩm mốc và bụi bám, bất tiện trong khâu giặt vỉ. Vậy là ông Mười nghiên cứu thay bằng vỉ lưới nhựa có độ bền cao, dễ dàng lau chùi, giá thành tương đương vỉ bằng tre. 

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày